Vì sao phải vệ sinh răng miệng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho trẻ nhỏ là một vấn đề hết sức quan trọng và cần phải được các bậc cha mẹ lưu ý hướng dẫn cho trẻ từ nhỏ.

Tuy nhiên thì nhiều bà mẹ hiện nay lại vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề này hoặc thậm chí, có nhiều ý kiến cho rằng chỉ khi trẻ nhỏ đã mọc răng vĩnh viễn thì mới cần phải quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng – đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Vậy tại sao phải vệ sinh răng miệng cho bé? Và vệ sinh răng miệng cho trẻ như thế nào là đúng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày cho bạn đọc thấy về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho trẻ nhỏ và cách thức vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách.

Tại sao phải vệ sinh răng miệng cho bé?

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ có một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển cả về mặt thể chất và tinh thần của trẻ.

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bé chưa mọc răng các mẹ cũng đã cần phải quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng cho trẻ, bởi lúc này việc vệ sinh miệng sạch sẽ sẽ giúp giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận hương vị tốt hơn và giảm khả năng nhiễm trùng ở vùng miệng.

Lý do nên vệ sinh răng miệng sớm cho trẻ:

Hơn thế nữa, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi chào đời sẽ giúp ích rất lớn cho việc mọc răng và sức khỏe răng miệng của trẻ sau này.

tạo sự thích thú cho trẻ khi đánh răng giúp tăng hiệu quả chăm sóc răng miệng
chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé

Hãy vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Khi trẻ đã bắt đầu mọc răng sữa, việc vệ sinh răng miệng cho bé càng trở nên quan trọng.

Quan điểm sai lầm của nhiều bậc cha mẹ về răng sữa:

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng răng sữa chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn nên không cần thiết phải chăm sóc kỹ – đây là quan điểm hết sức sai lầm! Những chiếc răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển về khả năng ăn nhai, cắn và khả năng phát âm của trẻ.

Ngoài ra, chúng còn có trách nhiệm dành chỗ cho các răng trưởng thành và hướng dẫn các răng sau mọc theo đúng hàng lối. Hơn thế nữa, việc trẻ bị sâu hay hỏng răng sữa sẽ làm cho bé bị đau, gây ảnh hưởng tới quá trình ăn uống và phát triển đồng thời cũng có thể khiến trẻ cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp với người khác.

Ngoài việc đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát âm, quá trình mọc răng vĩnh viễn cũng như sức khỏe răng miệng của trẻ sau này thì việc vệ sinh răng miệng cho trẻ từ bé còn giúp trẻ rèn thói quen tốt là vệ sinh răng miệng hàng ngày, để trẻ lớn lên với hàm răng trắng sáng và nụ cười tự tin.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh:

Đối với trẻ sơ sinh thì việc vệ sinh răng miệng cho trẻ thực chất là việc các mẹ lau rửa lưỡi và nướu của trẻ.

Để vệ sinh cho trẻ đúng cách và an toàn, các mẹ cần chuẩn bị một chậu nước ấm, một miếng vải mềm và rửa tay thật sạch trước khi tiến hành.

khám răng cho trẻ định kỳ thường xuyên
khám răng cho trẻ định kỳ thường xuyên

Dùng khăn sô mềm để vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Quấn đầu ngón tay trỏ bằng miếng vải mềm và nhúng vào chậu nước ấm sau đó cố định trẻ trên tay và đưa ngón trỏ có quấn khăn vào miệng trẻ, cọ xát xung quanh lưỡi và nướu của trẻ một cách nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ hết những mảng trắng bám ở trên lưỡi và nướu của trẻ.

Nếu những mảng trắng cứng đầu không chịu đi thì bạn có thể bôi một chút kem đánh răng không chứa flour (loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ) lên mặt khăn và đưa vào trong miệng trẻ cọ xát nhẹ nhàng sau đó lau lại ngay bằng nước ấm sạch để tránh trường hợp bé nuốt vào kem đánh răng.

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện hàng ngày và ít nhất 1 lần mỗi ngày để đảm bảo sự sạch sẽ cho khoang miệng của trẻ.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ đã mọc răng sữa:

Đối với các bé đã mọc răng sữa thì cách để vệ sinh răng miệng cho trẻ đó là cha mẹ chải răng cho bé mỗi ngày 2 lần với chiếc bàn chải đánh răng dành riêng cho trẻ em.

Cha mẹ nên lựa chọn những chiếc bàn chải đánh răng có đầu nhỏ và lông mềm mại để bảo vệ lợi và nướu của trẻ không bị tổn thương trong quá trình đánh răng.

sử dụng bàn chải phù hợp với răng miệng của trẻ
sử dụng bàn chải phù hợp với răng miệng của trẻ

lựa chọn những chiếc bàn chải nhỏ và mềm để chải răng cho trẻ các mẹ nhé!

Nếu các mẹ gặp vấn đề khó khăn trong việc sử dụng bàn chải để đánh răng cho con thì cũng có thể thay bằng sử dụng một miếng vải sô mềm mại để vệ sinh răng cho bé nhà mình nhé!

Ngoài ra, bạn nên cho trẻ đánh răng bằng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em với hương vị mà bé yêu thích.

Lưu ý rằng dù đã sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em thì mỗi lần đánh răng cho trẻ, bạn cũng không nên cho lượng thuốc quá nhiều. Lượng thuốc đánh răng bằng một hạt đậu nhỏ là đủ để đánh sạch vi khuẩn và mảng bám trên những chiếc răng xinh của bé rồi đó!

Trên đây là những thông tin về việc tại sao phải vệ sinh răng miệng cho bé và cách để vệ sinh răng miệng cho trẻ an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, các bậc cha mẹ đã có những cái nhìn đúng đắn xoay quanh vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*