Trẻ mọc răng sốt mấy ngày là khỏi? Những lưu ý khi trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng sốt mấy ngày là khoảng thời gian chúng ta cần xác định chính xác trong quá trình chăm sóc trẻ khi bị sốt một cách tốt nhất.

Khi trẻ mọc răng, biểu hiện sốt là điều thường thấy. Việc chăm sóc trẻ nhỏ khi bị sốt cũng cần quan tâm đến yếu tố thời gian sốt phát tác. Việc theo dõi số ngày bé bị sốt sẽ giúp cho chúng ta chăm sóc sức khỏe của bé một cách tốt nhất. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem trẻ mọc răng sốt mấy ngày là có thể chấm dứt được cơn sốt một cách hoàn toàn.

Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi
Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi

1.    Số ngày dứt sốt khi trẻ mọc răng.

Việc mọc răng của trẻ có thể phân biệt qua các loại răng trẻ mọc khác nhau. Với mỗi loại răng trẻ mọc khác nhau sẽ có thời gian sốt khác nhau. Vì vậy, khi xác định trẻ mọc răng sốt mấy ngày chúng ta cần phân biệt trẻ sốt mọc răng nào.

Trẻ mọc răng thông thường:

Với những chiếc răng cửa nhỏ sinh khi mọc răng ở trẻ nhỏ thường khiến trẻ không quá đau nhức. Các biểu hiện như lợi bị sưng tấy, đỏ ửng, hiện tượng sốt cũng không quá mạnh mẽ khi mọc răng loại này. Chính vì vậy mà số ngày bị sốt khi trẻ mọc răng cửa, răng lanh thường không quá dài.

Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì mọc răng
Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì mọc răng

Thông thường, khi mọc các loại răng trên trẻ bị sốt nhẹ và chỉ 1-2 ngày là khỏi. Tất nhiên, đó là khoảng thời gian trung bình và thường thấy trên trẻ. Có những trường hợp khác biệt như nhiều trẻ không bị sốt khi mọc răng hoặc có những trẻ sốt cao và dai dẳng hơn so với thời gian trên. Vì vậy khi xác định trẻ mọc răng sốt mấy ngày chúng ta cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau.

Trẻ mọc răng hàm:

Có thể thấy, khi trẻ mọc răng hàm là nhiều cơn “ác mộng” đối với các bậc làm cha mẹ. Lúc này, trẻ thường có biểu hiện sốt cao, lợi đau nhức, sưng tấy, đỏ ửng và kèm theo nhiều triệu chứng khác như: đi ngoài, cơ thể mệt mỏi, biếng ăn…. Lúc này, các bậc làm cha mẹ cảm thấy khá sốt ruột và mong muốn thời gian này qua đi. Vậy giai đoạn này trẻ mọc răng sốt mấy ngày?

Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì hết sốt
Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì hết sốt

Thông thường, ở giai đoạn này, trẻ sẽ bị sốt từ 3-4 ngày. Khoảng thời gian này, cha mẹ hãy hỗ trợ các  cách chăm sóc răng sữa cho trẻ bằng các mẹo dễ làm tại nhà để giảm các biểu hiện khó chịu kể trên như: giảm sốt bằng cách chường mát cho bé, cho bé sử dụng nướu lạnh để ngậm làm giảm sưng và đau nhức lợi,…. đây là những cách hạ sốt cho trẻ mọc răng rất hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị sốt kèm theo phát ban thì để cơn sốt này dứt hẳn sẽ phải mất từ 5 đến 7 ngày. Thời gian này thường là lâu nhất khi bé bị sốt do mọc răng. Vì vậy, nếu bé bị sốt quá số ngày trên, rất có thể bé đang mắc thêm một số bệnh nào đó. Chúng ta hãy theo dõi thường xuyên và cho trẻ đi khám bác sĩ để biết được trẻ đang mắc thêm bệnh gì.

2.    Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt do mọc răng.

Khi trẻ bị sốt do mọc răng cũng có nhiều biểu hiện làm trẻ khó chịu. Để cho trẻ vượt qua được tình trạng này một cách nhanh chóng và dễ chịu hơn thì chúng ta hãy lưu ý chăm sóc trẻ theo các mẹo sau đây:

Bổ sung bù nước cho cơ thể bé:

Việc bé bị sốt do mọc răng và đôi khi có cả biểu hiện đi ngoài sẽ khiến cho cơ thể bé bị mất nước một cách nhanh chóng. Vì vậy, chúng ta cần cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để bù đắp lượng nước đã mất đi.

Bên cạnh đó, khi trẻ bị sốt rất cần bổ sung thêm nước để cơ thể hoạt động tốt hơn, làm dịu đi các đau nhức và nóng sốt trong cơ thể.

Sử dụng bàn chải mềm:

Khi mọc răng, lợi của bé thường sưng , viêm và đau nhức. Để làm giảm bớt và không ảnh hưởng quá nhiều vùng răng bị đau., cha mẹ hãy lưu ý cho bé sử dụng các loại bàn chải đánh răng mềm  hơn loại thông thường là cách chăm sóc răng miệng hiệu quả cho bé hàng ngày.

Bô sung thực phẩm mềm dễ ăn cho trẻ:

Khi trẻ chuẩn bị mọc răng thì khu vực răng lợi của bé thường cảm thấy đau nhức và khó chịu. Tình trạng này khiến cho bé cảm thấy chán ăn và khó khăn trong việc ăn các thức ăn cứng, nóng. Chính vì vậy, chúng ta nên cho bé ăn các món ăn mềm, dễ ăn, các món ăn mát để làm dịu bớt sự đau nhức ở lợi.

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé:

Có thể thấy, bé bị sốt là biểu hiện thường thấy khi trẻ mọc răng. Chúng ta đã biết được trẻ mọc răng sốt mấy ngày nên trong khoảng thời gian đó, cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé một cách thường xuyên. Thông thường nhiệt độ cơ thể bé khi sốt mọc răng dao động khá nhiều từ 38 đến hơn 39 độ. Chúng ta cần theo dõi thường xuyên để có các biện pháp giúp làm dịu cơn sốt của trẻ khi bị sốt cao.

Trường hợp, trẻ bị sốt trên 40 độ chứng tỏ bé đang mắc thêm căn bệnh nào khác. Lúc này, việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe của trẻ không đơn giản có thể tự thực hiện nữa mà cần đến các y sĩ có chuyên môn theo dõi.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã xác định được trẻ mọc răng sốt mấy ngày. Điều này giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ. Với số ngày thông thường khi trẻ sốt do mọc răng, các bậc làm cha mẹ có thể tư theo dõi  và hỗ trợ con vượt qua giai đoạn này tại nhà. Tuy nhiên, với những biểu hiện khác lạ, số ngày sốt vướt quá mốc thời gian trên thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*