Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu mọc răng của bé là gì?

Trẻ mấy tháng mọc răng – đây là vấn đề được các bà mẹ rất quan tâm, nhất là những bà mẹ mới sinh con đầu lòng. Việc mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc vào sự phát triển có thể của bé. Dưới đây là một số thông tin mà suckhoerangmieng sưu tầm được, giúp trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng mà bạn nên biết.

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Ai cũng biết, khi trẻ sơ sinh mới chào đời không có răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ sẽ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, đến tháng 12, bé sẽ có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Vậy trẻ mấy tháng mọc răng? Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, có bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có rất nhiều bé được khoảng 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, dù bé mọc răng sớm hay mọc răng chậm thì mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Trẻ mấy tháng mọc răng?
Trẻ mấy tháng mọc răng?

Bạn có thể xem chi tiết để biết được thứ mọc răng sữa của bé yêu tại: thứ tự mọc răng của trẻ

Khi bé bắt đầu mọc răng sữa, đầu tiên là sẽ mọc 2 răng cửa của hàm dưới, sau đó các răng khác sẽ mọc tiếp theo và cuối cùng là 2 răng hàm thứ hai của hàm trên, cụ thể như sau:

+ Mọc răng cửa thứ nhất: hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi và hàm trên 7 tháng rưỡi.

+ Mọc răng cửa thứ hai: hàm dưới sẽ mọc lúc 7 tháng, hàm trên 8 tháng.

+ Mọc răng hàm thứ nhất: hàm dưới và hàm trên mọc từ 12 – 16 tháng.

+ Răng nanh, hàm dưới và hàm trên: 16 – 20 tháng.

+ Răng hàm thứ hai, hàm dưới và hàm trên: 20 – 30 tháng.

Thông thường, răng sữa của bé mọc trong thời gian bé từ 6 đến 30 tháng tuổi. Tuỳ theo từng bé mà hàm răng sữa sẽ mọc xong lúc bé 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 răng.

Qua những thông tin trên đây chắc bạn đã biết được tre may thang moc rang rồi phải không ạ. Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những dấu hiệu khi bé mọc răng nhé.

Dấu hiệu mọc răng sữa

Sau khi đã trả lời được câu hỏi tre may thang moc rang, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem, những dấu hiệu mọc răng của bé là gì nhé:

+ Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi.

+ Cằm và quanh miệng nổi ban: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước dãi này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn.

+ Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.

+ Trẻ dễ cáu kỉnh: Cơn đau răng và đau lợi sẽ làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.

Dấu hiệu mọc răng sữa của trẻ
Dấu hiệu mọc răng sữa của trẻ

+ Trẻ thích nhai cắn: Trẻ đang mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay. Áp lực khi những mầm răng cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào.

+ Trẻ chán ăn: Mọc răng sẽ làm bé khó chịu, khi ngậm vào vú mẹ hay ti giả lại khiến cơn đau của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn.

+ Bé bị sốt mọc răng: Thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi. Vì vậy, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé, làm cho bé bị sốt. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao, kéo dài, bố mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhé.

Để biết thêm thông tin về cách xử lý bé bị sốt khi mọc răng, bạn có thể xem thêm tại: trẻ sốt mọc răng nên làm gì?

Trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi?

Vậy có phải việc bé mọc răng chậm là do thiếu canxi không? Trẻ bị thiếu canxi thường chậm mọc răng hơn so với các bé khác, tuy nhiên, nếu bé mọc răng sớm không có nghĩa là trẻ đủ canxi.

Cách để trẻ mọc răng đúng thời điểm: Trong khi mang thai, nếu mẹ bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến trẻ sơ sinh sẽ bị rối loạn mọc răng. Vì vậy, mẹ cần cho bé bổ sung canxi, cho con bú đầy đủ và tắm nắng thường xuyên để bé có thể mọc răng đúng thời điểm.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng mà bạn nên chú ý. Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*