trám răng mẹ bầu có nên trám răng hay không

Các bà bầu trong quá trình mang thai, do nôn nghén thường xuyên, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể đồng thời họ còn phải thường xuyên bổ sung thêm nhiều loại thức ăn trong ngày nên dễ mắc các bệnh lý về răng miệng, đặc biệt là sâu răng.

Khi bị sâu răng thì việc đi trám răng là một điều cần thiết, tuy nhiên đối với các bà bầu thì câu hỏi đặt ra là trám răng ở mẹ bầu nên hay không nên? Để giải đáp thắc mắc này ở các bà bầu cũng như những bạn đọc khác thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này!

Trám răng ở mẹ bầu nên hay không nên?

Việc trám răng ở bà bầu nếu không sử dụng thuốc tê thì hoàn toàn không gây ra tác hại đối với sức khỏe của thai nhi, tuy nhiên thì tùy thuộc vào thời gian mang thai mà các nha sỹ sẽ khuyên các bà bầu có nên trám răng hay không.

Khó khăn khi trám răng cho mẹ bầu

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ bầu không nên đi trám răng bởi trong giai đoạn này thai nhi còn chưa ổn định và rất dễ bị sảy. Hơn thế nữa thì trong giai đoạn này, người mẹ đang bị nôn nghén rất nghiêm trọng chính vì vậy việc trám răng trong giai đoạn này sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ cũng vậy, bởi đây là giai đoạn mà người mẹ đang phải đối mặt với những nguy cơ tai biến hoặc sinh non, chính vì vậy việc trám răng vào thời điểm này là không thích hợp. Hơn thế nữa, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, cơ thể người mẹ vô cùng nặng nề, dễ bị mệt mỏi đặc biệt là khi phải đi lại hoặc nằm nhiều. Việc trám răng lại đòi hỏi các mẹ phải đi lại và nằm lâu trên bàn điều trị chính vì vậy dễ khiến họ cảm thấy mệt mỏi và gây ảnh hưởng đến chất lượng của việc trám răng.

mẹ bầu khám răng 2

 

3 tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian lý tưởng nhất cho việc trám răng cho các mẹ bầu. Ảnh minh họa

Thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu trám răng

Thời điểm thích hợp nhất để đi trám răng đối với các bà bầu đó là trong giai đoạn mang thai từ tháng thứ tư cho đến tháng thứ 6, giai đoạn này thai nhi đã phát triển ổn đinh và cơ thể người mẹ đã quen dần với sự tồn tại của em bé ở trong bụng, tình trạng nôn nghén giảm và cơ thể người mẹ cũng không còn có cảm giác mệt mỏi như 2 giai đoạn kia.

Lưu ý để trám răng an toàn

Xin ý kiến của các chuyên gia

Mặc dù khi mang thai từ tháng thứ 4 cho đến tháng thứ 6 là thời điểm tốt nhất để trám răng ở các bà bầu, tuy nhiên khi người mẹ gặp các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng như thường xuyên bị đau nhức và dắt thức ăn vào mỗi khi ăn uống, … thì họ có thể xin ý kiến về việc điều trị của các nha sỹ mà không cần phải đợi qua 3 tháng đầu hoặc đợi đến sau khi sinh.

Việc điều trị ngay khi bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng là điều rất cần thiết bởi sâu răng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc con sinh ra dễ gặp phải các vấn đề về răng miệng là rất cao. Hơn thế nữa, cơ thể người mẹ khi mang thai luôn cần phải được đảm bảo một cách tốt nhất để thai nhi phát triển khỏe mạnh và sinh nở thuận lợi.

khám răng định kỳ là việc cần thiết đối với mỗi mẹ bầu

cần lựa chọn nha khoa uy tín và thông báo rõ cho nha sỹ và các nhân viên y tế về tình trạng của thai nhi để đảm bảo việc trám răng diễn ra an toàn.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để trám răng

Một điều cần lưu ý nữa đó là dù thực hiện trám răng ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ thì các bà bầu cần phải đảm bảo lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm để việc trám răng được diễn ra một cách an toàn. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi bất cứ một sai lầm nào trong quá trình trám răng cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Đặc biệt, để trám răng an toàn thì thai phụ cần thông báo trước cho các nha sỹ và nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như tình trạng của thai nhi để đảm bảo trong quá trình trám răng sẽ không có bất cứ một thiết bị y tế hoặc loại thuốc sử dụng nào có thể gây hại cho thai nhi.

Mẹ b ầu nên trám răng càng sớm càng tốt

Tóm lại, việc trám răng ở bà bầu là hoàn toàn cần thiết nếu như họ gặp các vấn đề  liên quan đến sâu răng. Tuy nhiên thì cần lưu ý về thời gian trám răng cũng như đảm bảo những điều kiện chữa trị được tốt nhất để việc trám răng được diễn ra an toàn và không gây hại cho cả mẹ và bé.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trám răng ở mẹ bầu nên hay không nên, hy vọng với những thông tin trên thì các mẹ bầu đã biết được những thông tin xung quanh vấn đề này cũng như những lưu ý để việc trám răng được tiến hành một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé! Hãy luôn chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt nhé

Chúc các mẹ mang thai an toàn và sinh con khỏe manh!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*