Thứ tự mọc răng của trẻ – Vấn đề mẹ nên chú ý khi chăm sóc bé yêu

Thứ tự mọc răng của trẻ như thế nào là điều mà các bà mẹ trẻ khá quan tâm. Bởi mọc răng là mốc đánh dấu bước trưởng thành lớn của bé yêu trong giai đoạn từ ăn cháo mịn sang nhai thức ăn thô. Thông thường, khi được khoảng 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên của bé sẽ nhú. Khi bé được 3 tuổi, bé sẽ có hoàn thiện 1 hàm răng sữa gồm 20 cái. Hãy cùng suckhoerangmieng tìm hiểu về thứ tự mọc răng của bé nhé.

Thứ tự mọc răng của trẻ?

Thứ tự mọc răng cả bé thường xuất hiện theo một trình tự nhất định như sau:

– Đầu tiên, 2 chiếc răng cửa dưới sẽ mọc khi bé được 6-10 tháng tuổi.

– Tiếp theo, 2 chiếc răng cửa trên thường sẽ mọc vào tháng thứ 8-12. Trong bé nhà bạn sẽ cực kỳ dễ thương khi 2 chiếc răng thỏ này mọc.

Thứ tự mọc răng của trẻ
Thứ tự mọc răng của trẻ

– 2 chiếc răng cửa phía trên là 2 chiếc tăng tiếp theo sẽ mọc khi bé được 9- 13 tháng tuổi. Vậy khi bé được 9 – 13 tháng tuổi thì hàm trên của bé đã có 4 chiếc răng cửa.

Thứ tự mọc răng của bé tiếp theo sẽ là 2 chiếc răng cửa dưới. Khi bé được khoảng 10-16 tháng tuổi thì hai răng này mọc. Vào thời điểm này, khi cười, bé yêu đã có thể khoe khá nhiều răng.

– Khi bé được 13-19 tháng tuổi, hai chiếc răng hàm trên đầu tiên xuất hiện. Hai chiếc răng hàm này mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa trên đầu tiên.

– Khi bé được vào khoàng 14-18 tháng tuổi thì bé sẽ mọc 2 chiếc răng hàm dưới. Cũng như 2 răng hàm trên, 2 chiếc răng hàm dưới mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.

Thứ tự mọc răng của trẻ tiếp theo là hai chiếc răng nanh hàm trên. Hai chiếc răng nanh này được mọc vào khoảng 16-22 tháng tuổi sẽ lấp đầy vị trí bị bỏ trống.

– Vào khoảng từ 17-23 tháng tuổi thì hai răng nanh hàm dưới của bé sẽ xuất hiện.

– Hai răng hàm phía dưới tiếp theo sẽ mọc khi bé được khoảng 23 – 31 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, cảm giác khó chịu khi mọc răng của bé sẽ giảm đi nhiều vì bé đang bận rộn khám phá nhiều thứ xung quanh.

– Cuối cùng, hai chiếc răng hàm trên sẽ mọc khi bé yêu nhà bạn ở khoảng 25-33 tháng tuổi. Vậy là cho đến khi 3 tuổi, bé sẽ có một nụ cười vô cùng rực rỡ với hàm răng đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Cách giảm đau khi trẻ mọc răng

Các mẹ nên chú ý, trong giai đoạn mọc răng, rất có thể bé yêu sẽ bị ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu ( dấu hiệu là trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) thì mẹ có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu. Còn nếu trong trường hợp trẻ em sốt mọc răng hoặc đâu, các mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ), liều lượng như khi trẻ bị sốt là cách hạ sốt khi trẻ mọc răng hiệu quả.

Cách giảm đau khi trẻ mọc răng
Cách giảm đau khi trẻ mọc răng

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt vào trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.

Bên cạnh đó, thức ăn ướp lạnh là thức ăn rất thích hợp cho các trẻ đang mọc răng mà các bà mẹ có cho trẻ ăn tbởi lúc này, bé muốn nhai thức ăn cứng. Bất cứ thức ăn gì chẳng hạn như chuối, nho, bánh mì, táo và sữa chua ướp lạnh đều có tác dụng tốt. Bạn nên chú ý để thức ăn lạnh trong túi nhỏ, để cho trẻ chỉ có thể nhai mà không thể nuốt từng miếng lớn.

Trên đây là thứ tự mọc răng của trẻ. Thứ tự mọc răng của bé sẽ kết thúc khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30. Để chuẩn bị tâm lý cũng như để chuẩn bị chăm sóc răng miệng của bé một cách tốt nhất thì các mẹ nên tìm hiểu thứ tự mọc răng của trẻ nhé.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*