Tại sao nên thường xuyên lấy cao răng và bao lâu lấy lần?

Như các bạn đã biết, cao răng vốn là nguyên nhân của mọi vấn đề răng miệng. Vì thế, việc lấy cao răng thường xuyên là rất cần thiết với mỗi chúng ta. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về lợi ích của lấy cao răng và thời gian lấy cao răng đinh kì sao cho phù hợp nhất.

  1. Cao răng là gì?

Cao răng thực chất là những cặn cứng của muối vô cơ là canxi carbonat và phosphate và các cặn mềm là mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong việc. Cao răng còn do sự lắng đọng của huyết thanh gây nên. Bằng mắt thường có thể nhận thấy cao răng là những mảng bám màu vàng hoặc nâu trên răng và xung quanh cổ răng. Tuy nhiên nếu cao răng hình thành dưới nướu thì các bạn không thể nhìn thấy được mà cần nhờ có sự giúp đỡ của bác sĩ.

1

Cao răng chính là thủ phạm gây ra những vấn đề nguy hiểm cho răng miệng:

Viêm nướu: viêm nướu gây ra hiện tượng tiêu xương ổ, dẫn đến tụt nướu, dài chân răng và lộ chân răng. Do đó, khi bị viêm nướu người bệnh thường cảm thấy ê buốt răng. Bên cạnh đó viêm nướu còn gây ra tình trạng răng lung lay và rụng răng.

Bệnh lý nha chu: Những biểu hiện của bệnh là đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

Hôi miệng: nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hôi miệng chính là do những mảng bám trên răng lâu ngày. Hôi miệng không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, làm người bệnh mất tự tin khi giao tiếp

2

Bệnh niêm mạc miệng: những bệnh như niêm mạc miệng, áp- tơ hay còn gọi là bệnh lở miệng.

Sâu răng: đây là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam , gây nên những hậu quả cho răng như: hôi miệng, răng lung lay, rụng răng,..

  1. Ý nghĩa của lấy cao răng định kì

Vì cao răng gây nên rất nhiều bệnh về răng miệng nên việc lấy cao răng định kì là điều thực sự quan trọng trong việc giúp bạn hạn chế được các bệnh liên quan đến răng miệng. Sau đây, tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy những lợi ích của việc lấy cao răng thường xuyên.

*Lấy cao răng giúp ngăn các bệnh lí liên quan đến răng miệng

Thủ phạm gây ra các bệnh răng miệng chính là những vi khuẩn trong cao răng gây ra. Lấy cao răng định kỳ sẽ giúp bạn hạn chế được những điều này.

Biểu hiện của những căn bệnh này ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ an, sau đó lâu dài sẽ thành những cơn đau âm ỉ, chảy máu chân răng, tổn thương nướu,.tiếp theo đến là ảnh hưởng tới các tổ chức quanh răng làm tiêu xương dẫn đến tình trạng lung lay răng.

Ngoài ra việc cao răng tích tụ quá lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về khoang miệng khác như viêm amidan, viêm họng,..

*Lấy cao răng định kì giúp bảo vệ được chân răng

Cao răng lâu ngày không được làm sạch có thế gây ra bệnh viêm nha chu hay viêm nướu do vi khuẩn có trong mảng bám làm mất đi mối liên kết giữa nướu và chân răng. Phản ứng viêm này sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương. Kết quả là răng mất chỗ bám, gây ra hiện tượng tụt lợi.

Những chỗ chân răng bị lộ không có nướu che chở sẽ dễ bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn. Sau một thời gian chân sẽ bị lung lay và gẫy răng là điều không tránh khỏi.

*Lấy cao răng giúp răng sáng bóng và trắng khỏe hơn

Các mảng bám trên răng là những mảng bám màu vàng hay nâu bám trên răng, vì thế việc lấy cao răng sẽ lấy đi những mảng bám đó và trả lai vẻ trắng bóng cho hàm răng. Hơn thế nữ việc lấy cao răng thường xuyên cũng giúp hạn chế việc tái bám của những mảng bám tiếp theo.

3

*Lấy cao răng định kì giúp giảm hôi miệng.

Vôi răng tích tụ lâu ngày sẽ gây ra tình trạng hôi miệng. Hơn thế nữa việc các mảng bám trên răng cũng làm thức ăn thừa trên răng bám lại nhiều và lâu hơn, khiến tình trạng hôi miệng càng thêm trầm trọng. Vì thế mà khi các mảng vôi được lấy đi thì mùi hôi cũng theo đó mà bay đi, đem lại hơi thỏe thơm mát cho các bạn.

  1. Lấy cao răng vào thời điểm nào

Muốn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến răng miệng thì việc lấy cao răng là hoàn toàn cần thiết. Các bạn nên lấy cao răng định kì 3-6 tháng 1 lần. Việc lấy cao răng định kì nên được thực hiên tại các phòng khám nha khoa bằng kĩ thuật chuyên khoa. Tuyệt đối khong được lấy cao răng tại nhà, vì thao tác đó rất dễ gây tổn thương răng và nướu.

Tại các phòng khám nha khoa, các bạn sẽ được dùng các dụng cụ cầm tay hoặc máy quét siêu âm hiện đại để lấy sạch mảng bám và không làm tổn thương đến men răng.

Các bạn nên chú ý lựa chọn những phòng khám có uy tín để thực hiện việc lấy cao răng.

Hàm răng chắc khỏe sẽ cho chúng ta nụ cười rặng rỡ và sự tự tin. Vì thế các bạn nên chú ý chăm sóc răng khoa học cũng như lấy cao răng định kì để hàm răng chắc khỏe nhất.

Chúc các bạn luôn có hàm răng trắng khỏe nhất.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*