răng sứ và cách tăng tuổi thọ cho răng sứ

Ngày nay, răng sứ đã trở nên ngày mọt phổ biến đối với mỗi chúng ta. Bạn đang nhu cầu làm đẹp hàm răng với răng sứ. Bạn đang băn khoăn về độ bền của răng sứcách chăm sóc răng sứ thật khoa học ư? Vậy thì tôi tin chắc rằng bài viết dưới đây sẽ là một cuốn cẩm hữu ích cho tất cả các bạn.

1. Tìm hiểu về răng sứ và tuổi thọ của từng loại răng sứ.

Răng sứ là một loại răng đạc biệt, được cấu tạo gồm hai phần là sườn( lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở phía ngoài.

Răng sứ có nhiều loại, phụ thuộc vào vật liệu chế tạo sường như kim loại, titanium, vàng,..Tuy nhiên, nhìn chung có thể chia răng sứ làm hai loại chính là răng sứ có kim loại( có sườn làm bằng kim loại) và răng sứ không kim loại( răng sứ không kim loại).

-Đối với răng sứ không kim loại( chủ yếu là răng Titan) :

Titan là dòng răng có cấu trúc sườn làm bằng hợp kim Titan-Niken-Crom và phủ bọc sứ bên ngoài. Đây là loại răng sứ được sử dụng phổ biến trong việc phục hình cho răng xấu bởi chi phí khá tiết kiệm.

Tuổi thọ của răng sứ Titan là khoảng 7-10 năm hoặc lâu hơn nữa tùy thuộc vào tay nghề phục hình của nha sĩ cũng như cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày.

-Đối với những răng kim loại: có sườn làm bằng kim loại. Những loại răng này có giá thành thấp hơn nhưng chất lượng thẩm mĩ không bằng răng Titan. Khi ra ngoài nắng, răng sứ kim loại sẽ bị ánh kim khi cười, gây nên mất thẩm mĩ. Tuổi thọ của răng kim loại thường thấp hơn răng Titan: khoảng 5 năm. Vì những lí do trên mà việc sử dụng răng kim loại có phần hạn chế hơn so với răng Titan.

2.Cách chăm sóc răng sứ

Sau khi trồng răng, việc chăm sóc răng thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự trắng sáng cho hàm răng và độ bền cho hàm răng. Vì vậy những chú ý về cách chăm sóc răng sau đây sẽ thực sự có ích cho tất cả các bạn.

-Sau khi gắn phục hình răng sứ, nơi viền nướu sẽ hơi tức tức và có màu tái nhẹ, những hiện tượng đó bạn không cần suy nghĩ quá nhiều, nó sẽ tự động hết sau vài giờ kế tiếp.

– Sau khi gắn mão răng sẽ có hiện tượng ê buốt, tuy nhiên đây cũng là hiện tượng bình thường, vì ngà răng đang xảy ra sự kết nối giữa vật liệu gắn răng và ngà răng. Triệu chứng này sẽ kết thức sau khoảng 24 giờ

– Sau khi gắn răng khoảng 6 tháng, các bạn nên đến phòng khám để tái khám và tái đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng một lần. Những việc nha sĩ sẽ tiến hành tái khám bạn bao gồm: kiểm tra lại sự khít sát giữa mão răng sứ và đường viền của răng thật, kiểm tra mặt bên trong xem có dính thức ăn nơi kẽ năng, viền nướu quanh mão răng hồng hào hay viêm tấy,..Những cuộc kiểm tra ấy sẽ giúp nha sĩ đánh giá tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra cho bạn những lời khuyên chăm sóc phù hợp nhất.

– Việc tự vệ sinh răng miệng tại nhà cũng là điều thực sự quan trọng. Răng sứ thẩm mĩ cũng được đánh răng bình thường như những răng thật khác. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn cần dùng tay sạch mát xa nhẹ nhàng quanh phần viền nướu có mang chụp răng sứ. Mục đích là để kích thích quá trình lưu thông máu ở khu vực viền quanh nướu.

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng cũng là một gợi ý rất tuyệt vời. Những sợi chỉ nha khoa sẽ lấy đi mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn giữa phục hình răng với nướu kề cận. Làm tốt việc chăm sóc sẽ hạn chế tối đa hình thành mảnh vụn và mảng bám.

– Bên cạnh đó, sau khi bọc răng sứ nên tập luyện việc nhai dần dần với lực vừa phải và luôn đảm bảo cân bằng để tránh tình trạng răng sứt mẻ. Đây chính là lí do không nên chủ quan khi nghĩ rằng răng sứ khỏe hơn răng thật.

Ngoài ra bạn nên tập thói quen nhai hai bên cho cả hai bên hàm vì như thế răng sẽ được làm sạch thông qua hoạt động nhai.

-Bên cạnh việc chú ý đến vệ sinh, các bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Răng sứ có độ cứng hơn răng tự nhiên, tuy nhiên lại không dẻo bằng răng tự nhiên, nên bạn cần hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dai, nên nhai với lực cân bằng cho cả hai hàm. Việc ăn các đồ ăn quá cứng hoặc dai có thể khiến răng bị tổn thương hoặc sứt mẻ. Bên cạnh đó cũng không ăn những loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Việc ăn những loại thức ăn này có thể dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ ở răng sứ.

– Nếu như răng bạn chẳng may bị sứt, mẻ, sút ra bất thường thì bạn nên đến gặp các bác sĩ nha khoa ngay. Răng sứ của bạn sẽ thay thế bằng những răng sứ mới hoặc khắc phục những khiếm khuyết để giữ gìn sức khỏe răng miệng của bạn.

Việc chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ là một nhân tố hết sức quan trọng tạo nên một hàm răng chắc khỏe và độ bền cho hàm răng. Các bạn nên chú ý chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật khoa học để có được hàm răng chắc khỏe nhất. Chúc các bạn sẽ có một hàm răng trắng khỏe và một nụ cười thật rạng rỡ.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*