Niềng răng và những tác hại có thể xảy ra

Hiện nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, niềng răng đã trở thành một phương pháp chỉnh nha phổ biến và được nhiều người sử dụng để nắn chỉnh lại những sự sai lệch về khớp hàm của mình, mang lại cho bản thân một khuôn mặt hài hòa, cân đối và nụ cười xinh tươi, rạng rỡ.

Bên cạnh rất nhiều những lợi ích mà niềng răng mang lại cho người điều trị thì bạn có biết rằng, việc niềng răng cũng có thể gây ra những tác hại đối với chúng ta? Vậy những tác hại mà niềng răng mang lại là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết về niềng răng và những tác hại có thể có của niềng răng dưới đây để có thể có câu trả lời chính xác nhất các bạn nhé!

Niềng răng là gì?

niềng răng để có 1 hàm răng khỏe đẹp đều

niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp đưa các răng về vị trí thẩm mỹ

Niềng răng là một trong những biện pháp chỉnh nha giúp sắp xếp, di chuyển lại những chiếc răng mọc lệch, mọc sai vị trí quay trở về vị trí thẩm mỹ mà người điều trị mong muốn.

Trong quá trình niềng răng, các bác sỹ nha khoa sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung,… để giúp cố định vị trí của răng và dần dần di chuyển chúng về các vị trí mong muốn.

Đây là phương pháp chỉnh nha tuyệt vời dành cho những trường hợp răng bị hô, móm, răng thưa, răng mọc lệch, răng khấp khềnh và răng mọc chen nhau,…

Biện pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người điều trị như giúp họ có được nụ cười hoàn mỹ hơn, giúp giảm áp lực cho quai hàm, điều chỉnh lại khớp cắn chính xác hơn và giúp quá trình ăn nhai dễ dàng hơn.

Những tác hại có thể có của niềng răng.

Niềng răng sai cách có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người điều trị.

Nguy cơ răng bị hỏng do niềng răngsai cách

Việc thực hiện đúng kỹ thuật và giải phẫu răng cho phép thì kết quả sau điều trị của người bệnh là sẽ sở hữu hàm răng niềng ổn định suốt đời, tuy nhiên nếu việc nắn chỉnh răng được thực hiện không đúng có thể dẫn tới hiện tượng răng bị nghiêng, răng không khít nhau, gây mất thẩm mỹ.

Điều này còn khiến cho tình trạng ăn uống của người bệnh trở nên khó khăn, hay bị mỏi răng và đau khớp hàm,…

niềng răng không đúng cách và không đủ lâu rất dễ gây lung lay thậm chí rụng răng

niềng răngkhông đúng cách có thể gây ra các bệnh về răng miệng

Trong trường hợp người nha sỹ điều rị không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn không vững còn có thể khiến cho bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tủy, răng lung lay và thời gian niềng răngsẽ kéo dài.

Niềng răngcó thể làm mặt biến dạng

Niềng răng sẽ có tác dụng khiến cho khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn do xương hàm đã được nắn chỉnh để trở nên cân đối hơn.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng đối với những trường hợp bệnh nhân đang trong độ tuổi phát triển thì việc phục hình niềng răng có thể khiến cho khuôn mặt bị biến dạng.

Trường hợp nếu như trước khi niềng răng mà mặt đã lệch thì sự phát triển của xương hàm sau khi tiến hành niềng răng xong sẽ có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống trong quá trình niềng răngrất cầu kỳ

Niềng răng thực tế là một phương pháp điều trị rất phức tạp, khó khăn, thời gian điều trị kéo dài và cần có sự phối hợp cao độ giữa người điều trị và nha sỹ.

Những người niểng răng cần phải tốn chi phí rất lớn cả về tiền bạc, thời gian cũng như công sức chăm sóc để có được một hàm răng đẹp.

Đó là còn chưa kể đến những sự vướng víu, đau đớn khi họ phải đeo những khí cụ niềng răng trong miệng trong suốt một khoảng thời gian rất dài.

an

chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng cho người niềng răng rất cầu kỳ

Chế độ chăm sóc răng miệng khi niềng răng cũng vô cùng nghiêm ngặt, bạn cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng thật tốt, đánh răng và chăm sóc răng theo hướng dẫn riêng của nha sỹ nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng sâu và hỏng răng.

Chế độ ăn uống cũng cần đặc biệt chăm sóc, bạn không được ăn rất nhiều các loại thức ăn như đồ ăn quá cứng, quá dai, các loại quả mà cần gặm như táo, lê,…để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến răng cũng như quá trình điều trị.

Ngoài ra thì sau khi đã tháo mắc cài, người bệnh vẫn phải tiếp tục đeo hàm duy trì để đảm bảo hàm răng đã được phục hồi hoàn toàn và không có tình trạng xô lệch.

Răng rụng sớm hơn

Nếu tay nghề của người nha sỹ không tốt thì việc niềng răng sẽ khiến sau khi về già, người bệnh có các hiện tượng răng yếu, đau răng và rụng răng sớm hơn bình thường.

Tóm lại, về nguyên tắc thì việc niềng răng sẽ giúp cho hàm răng của bạn đẹp hơn, khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa và khả năng ăn nhai cũng tốt hơn.

Tuy nhiên thì việc niềng răng chỉ nên được thực hiện khi thực sự cần thiết bởi niềng răng chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người chứ hoàn toàn không phải là phương pháp điều trị nha khoa giúp cho răng trở nên chắc khỏe hơn mà ngược lại, khi tay nghề của người nha sỹ không tốt hoặc người điều trị không phối hợp tốt với nha sỹ sẽ dẫn tới rất nhiều những hậu quả không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề niềng răng và những tác hại có thể có của niềng răng. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*