Những thói quen hàng ngày dẫn tới sâu răng

Sâu răng là một trong số những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở Việt Nam. Sâu răng không chỉ gây đau đớn, mất thẩm mĩ mà còn làm giảm sức khỏe của người bệnh. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thói quen không tốt là nguyên nhân sâu răng để cùng nhau phòng tránh.

Sâu răng là một cách nói khác của răng bị hư. Sâu răng gây ra những cơn đau, ảnh hưởng đến thẩm mĩ, nếu như không được điều trị kịp thời có thế dẫn đến   rụng răng vĩnh viễn và ảnh hưởng đến những răng bên cạnh. Sâu răng ảnh hưởng sâu sắc bởi lối sống, thực phẩm, cách chăm sóc răng miệng. Yếu tố di truyền cũng là một nhân tố dẫn tới sâu răng.

Các loại sâu răng:

-Sâu mặt răng: loại này thường thấy nhất ở trẻ em và cả ở người lớn, sâu mặt răng thường thấy ở những mặt nhai hoặc giữa kẽ răng

– Sâu chân răng: khi chúng ta có tuổi, nướu sẽ tụt, để lộ những phần chân răng. Do phần chân răng không được lớp men bảo vệ nên rất dễ bị sâu răng tấn công.

– Sâu răng tái phát: sâu răng có thể hình thành xung quanh vùng tram và mão răng. Nguyên nhân được cho là xu hướng tích tụ mảng ở vùng này, dẫn đến viêm răng và sâu răng.

Để hạn chế được tinh trạng sâu răng, chúng ta cần biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng:

  1. Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng và các vấn đề về răng miệng. Các loại đồ ăn có chứa nhiều đường như: bánh, kẹo, snack, nước ngọt,..tất cả những món ăn đó được rất nhiều người yêu thích này lại là thủ phạm gây ra sâu răng.

Đường từ các loại đồ ăn này dính trên răng sẽ làm các vi khuẩn tấn công và gây tổn thương răng. Đặc biệt nếu như các bạn ướng đồ uống có ga: đường kết hợp với axit trong nước ngọt sẽ càng làm cho vi khuẩn có cơ hội tấn công răng. Vì thế các bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, nhất là buổi tốt trước khi đi ngủ, nếu như ăn thì phải đánh răng ngay sau khi ăn để làm sạch răng miệng.

  1. Đánh răng quá mạnh và sâu

Nhiều người cho răng muốn hàm răng thật sạch phải đánh mạnh và sâu. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm và phản khoa học, bởi vì nó không hề tốt mà còn gây phản tác dụng và làm tổn thương răng. Việc đánh răng quá mạnh và quá sâu, nhất là dùng các loại bàn chải cứng sẽ làm răng bị xói mòn, nướu dễ bị chầy xước, chân răng nhạy cảm hơn. Vì thế răng bị yếu và dễ mắc các bệnh răng miệng hơn.

1

  1. Ăn đồ nóng và lạnh cùng lúc

Như các bạn đã biết  rất nhiều người có thói quen uống nước trong khi ăn.,đồ ăn thì nóng, còn trong nước lại có đá nên lạnh. Các bạn có biết thói quen này rất ảnh hưởng đến răng của bạn không? Theo đó việc tiếp xúc với đồ ăn nóng và lạnh liên tục sẽ làm cho lợi co- nở liên tục. Cứ như thế răng sẽ suy yếu nhanh chóng và gây ra hiện tượng sâu răng.

  1. Cắn móng tay

Mặc dù biết đây là thói quen xấu, tuy nhiên lại rất nhiều người mắc phải. Theo các chuyên gia về răng miệng, việc cắn móng tay sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây hại cho rắng. Không chỉ có thế nó còn gây xói mòn men răng và gây nên sâu răng. Vì thế nếu ai mắc phải thói quen xấu này nên từ bỏ ngay lập tức.

  1. Ăn đồ gặm nhấm nhiều

Rất nhiều người có sở thích gặm nhấm đồ ăn như: xương gà, vịt, các loại hạt như hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ,.. Tuy nhiên sở thích này lại cực kì gây hại cho răng, làm mòn men răng, gây mẻ răng, xước lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Vì thế nếu các bạn có thói quen này thì nên hạn chế nhé.

2

  1. Sử dụng tăm xỉa răng

Từ rất lâu, người dân Việt Nam có thói quen xỉa tăm sau khi ăn như là một cách để làm sạch răng miệng. Tuy nhiên, đây lại là thói quen không tốt cho răng miệng. Việc sử dụng tăm để làm sạch răng không chỉ làm thưa răng mà nó còn làm nướu bị tổn thương và dẫn đến tình trạng sâu răng. Vì thế những người có thói quen xỉa răng nên hạn chế mà thay vào đó là phương pháp làm sạch răng bằng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng.

3

  1. Nhai Vitamin

Rất nhiều người có thói quen nhai vitamin trước khi nuốt vì nghĩ rằng đây là cách để giúp hấp thu vitamin tốt nhất. Tuy nhiên theo các chuyên gia nha khoa, trong các viên vitamin có chứa rất nhiều axit, những chất này sẽ làm mòn men răng và gây sâu răng. Vì thế các bạn nên uống vitamin thay vì nhai chúng.

  1. Sử dụng bia, rượu, chất kích thích khác

Như các bạn đã biết, các chất kích thích rất không tốt cho răng miệng. Khi đưa những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,..sẽ làm hỏng hàm răng của chúng ta

“Hàm răng mái tóc là góc con người” hàm răng có vị trí vô cùng quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp của mỗi người. Chính vì thế, các bạn nên chú ý chăm sóc răng thật khoa học để hạn chế những bệnh liên quan đến răng miệng.

Chúc các bạn sẽ luôn có hàm răng thật chắc khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*