Những cách chữa sưng mộng răng hiệu quả và cách phòng tránh

Cách chữa sưng mộng răng là điều nhiều người quan tâm vì đại đa số chúng ta đều có thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt.

1.    Sưng mộng răng là gì?

Tương tự như viêm nha chu hay viêm lợi, sưng mộng răng là một bệnh lý khá phổ biến có triệu chứng là lợi bị sưng, sờ vào rất mềm và dễ chảy máu. Một đặc điểm khác của bệnh này đó là có chứa túi mủ. Vi khuẩn sẽ sinh sôi trong môi trường lý tưởng này khiến phát sinh các bệnh khác vì theo đường máu, vi khuẩn sẽ gây nhiễm trùng máu cũng như các bộ phận khác bên trong cơ thể. Đây là lúc ta cần thực hiện cách chữa sưng mộng răng.

Đây là lúc bạn cần tìm cách chữa sưng mộng răng
Đây là lúc bạn cần tìm cách chữa sưng mộng răng

2.    Nguyên nhân gây sưng mộng răng

Viêm nướu chân răng: Dưới tác động của vi khuẩn khiến nướu bị đau nhức, sưng đỏ. Nướu sẽ bị phồng lên do bị tấn công bởi ổ viêm chân răng.

Thói quen vệ sinh răng miệng: Cao răng sẽ hình thành mảng bám nếu ta không chịu hoặc lười đánh răng. Từ đây sẽ gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng.

Lúc ban đầu chúng chỉ đơn giản là lớp màng vi khuẩn không màu, dính, mỏng trên răng và nướu. Những mảng bám đó phát triển qua thời gian làm hình thành lớp cao răng chắc và dày bám vào dưới nướu, thân răng khiến chúng bị tổn thương. Mảng bám nhiều hay ít trên răng sẽ quyết định tình trạng bệnh nhẹ hay nặng.

Thiếu vitamin C hoặc mọc răng khôn: Tình trạng sưng mộng răng còn gặp ở mốt số trường hợp mọc răng khôn hoặc cơ thể thiếu Vitamin C.

Mọc răng khôn có thể khiến bạn phải tìm cách chữa sưng mộng răng
Mọc răng khôn có thể khiến bạn phải tìm cách chữa sưng mộng răng

3.    Cách chữa sưng mộng răng

Với các mẹo đơn giản sau, chứng sưng mộng răng nhẹ có thể được chữa trị hoàn toàn.

Chanh: chứa những thành phần sát khuẩn rất tốt, cách chữa sưng mộng răng này giúp loại bỏ được những mảng bám có trên thân răng, là nguyên nhân dẫn đến bệnh sưng mộng răng.

Mỗi ngày bạn dùng một ít nước cốt chanh cho việc mát xa vùng nướu và răng, ngoài việc diệt sạch vi khuẩn trong khoang miệng, nó còn làm tuần hoàn máu được trơn tru hơn.

Nước muối: tương tự như chanh, người ta thường rửa khoang miệng, làm sạch vết thường bằng nước muối. Nếu kiên trì thực hiện việc dùng nước muối để súc miệng mỗi ngày thì chứng sưng mộng răng sẽ được chữa trị tương đối hiệu quả và khá nhanh. Vi khuẩn trong khoang miệng sẽ bị những thành phần sát khuẩn của nước muối loại bỏ. Nguyên liệu này còn có tác dụng cách làm trắng răng bằng muối

Súc miệng bằng nước muối là một cách chữa sưng mộng răng
Súc miệng bằng nước muối là một cách chữa sưng mộng răng

Tuy các phương pháp này có độ phổ biến cao nhưng nó chỉ có công hiệu tạm thời đối với các trường hợp bị sưng mộng răng nhẹ. Muốn chữa khỏi hoàn toàn, bạn nên đến khám nha sỹ để được tư vấn điều trị thích hợp.

4.    Cách chữa sưng mộng răng nhanh bằng thuốc Tây

Để điều trị hiệu quả chứng sưng mộng răng thì ta có thể tham khảo một vài loại thuốc kháng sinh với công dụng khá mạnh đối với việc tiêu viêm và giảm sưng, được chia thành ba nhóm sau:

Nhóm thuốc kháng viêm non: như meloxicam, diclophenac, ibuprofen, acid mefenamic hoặc steroid… với tác dụng chủ yếu giúp làm giảm những triệu chứng sưng, đỏ. Đây cũng là những loại thuốc trong cách trị nhức răng tức thì.

Nhóm thuốc corticosteroid: như prednisolon hoặc dexamethason… có công hiệu trong việc chữa trị cảm giác đau nhói do bệnh sưng nướu răng gây ra, đồng thời có tính kháng viêm khá mạnh.

Nhóm thuốc kháng sinh: như beta-lactam hay macrolid… có công dụng tiêu diệt các vi khuẩn nằm bên dưới nướu răng, trong túi mủ.

Không nên sử dụng những loại thuốc trong cách chữa sưng mộng răng này tùy ý mà cần được bác sỹ hướng dẫn, chỉ định.

5.    Cách phòng tránh bệnh sưng mộng răng

Ngoài việc tìm hiểu cách chữa sưng mộng răng, bạn cần tham khảo các thói quen và chú ý sau nhằm tránh tình trạng bệnh sưng mộng răng sẽ quay trở lại khiến bạn khó chịu:

Mỗi ngày cần giữ thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách trước khi đủ ngủ và sau khi thức dậy, sử dụng bàn chải đầu tròn có sợi lông mềm.

Sau mỗi bữa ăn cần xúc miệng với nước muối hoặc sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ tất cả các mảng bám có trong khoang miệng.

Tuân theo chế độ ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, trong đó Vitamin C là đặc biệt cần thiết.

Quan trọng hơn nữa là thực hiện kiểm tra răng và lấy cao răng định kì từ 3 – 6 tháng mỗi lần.

Nếu bạn thực hiện theo những lời khuyên trên thì sẽ không còn cần phải bận tâm về việc tìm cách chữa sung mộng răng nữa.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*