Danh sách thực phẩm nhổ răng kiêng ăn gì cần biết

Nhổ răng kiêng ăn gì để có thể giúp cho răng và lợi không bị tổn thương. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc mọc răng mới ở trẻ.

Răng lợi luôn là vấn đề nhạy cảm trong quá trình hình thành và loại bỏ của các lần thay răng ở trẻ. Ở người lớn việc nhổ răng cũng có khi mà chiếc răng đó gặp phải vấn đề. Trong việc chăm sóc, sinh hoạt ăn uống hàng ngày nhiều người đã thắc mắc không biết nhổ răng kiêng ăn gì để không làm ảnh hưởng đến răng và lợi. Sau đây là những món ăn mà chúng ta nên hạn chế và kiêng sử dụng khi mới nhổ răng.

            1. Nhổ răng kiêng ăn gì?

Sau khi nhổ răng nhiều người thắc mắc nhổ răng kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến răng lợi. Với những loại thực phẩm, món ăn sau đây sẽ giúp chúng ta có câu trả lời tốt nhất:

Thực phẩm quá nóng:

Trong quá trình ăn uống, việc ăn nóng sốt bao giờ cũng được nhiều người yêu thích, hay như sử dụng các loại nước uống ấm nóng như trà , cafe … đều không nên sử dụng cho người mới nhổ răng. Bởi lẽ, khi sử dụng những thực phẩm quá nóng sẽ làm cho nhiệt hòa tan các máu cục đông. Từ đó lộ ra phần xương dưới hàm phải tiếp xúc với thực phẩm gây ra cảm giác đau đớn và ảnh hưởng đến việc hình thành, mọc răng sau này ở trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý cho bé ăn thực phẩm chỉ cần ấm là đủ.

Nhổ răng kiêng ăn gì với thực phẩm nóng
Nhổ răng kiêng ăn gì với thực phẩm nóng

Hạn chế thực phẩm vụn nhỏ trong khoang miệng:

Khi tìm hiểu nhổ răng kiêng ăn gì  thì những thực phẩm khi cho vào miệng có thể thành các vụn nhỏ như khoai tây chiên, bánh quy, hạt rắc..nên hạn chế sử dụng. Những thực phẩm này sẽ hình thành các vụn nhỏ rất dễ lọt vào khoảng trống răng vừa bị nhổ và có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng nếu như chúng không được lấy ra. Điều này sẽ khiến cho vùng lợi bị sưng buốt tấy đỏ và không mọc răng mới được.

Tránh ăn thực phẩm cứng, dai:

Những thực phẩm cứng thuộc danh sách nhổ răng kiêng ăn gì. Chúng có thể là các loại hạt, các loại xương khiến ảnh hưởng đến răng và làm tổn thương vùng lợi. Ngoài ra, các thực phẩm dai như thịt bò, gân… cũng ảnh hưởng đến phần chân răng vừa được nhổ bỏ. Nó khiến cho vùng này bị tổn thương nếu có tác động mạnh khi nhai vật cứng nhầm vào vị trí đó.

sau khi lấy cao răng, răng rất dễ bị ê buốt răng gây khó khăn trong ăn uống nếu không được chăm sóc tốt
Nhổ răng kiêng ăn gì với thực phẩm cứng

Tránh sử dụng thức ăn cay:

Những thức ăn kích thích cay nóng như ớt, sa tế, hạt tiêu nên hạn chế sử dụng khi mới nhổ răng. Bởi nó sẽ làm cho lợi bị kích thích, cay nóng nhiều hơn. Vì vậy khi tìm hiểu nhổ răng kiêng ăn gì thì chúng ta hãy liệt kê những món ăn này vào trong danh sách cần tránh nhé. Đây là thực phẩm đồ uống không tốt cho răng miệng.

            2. Những thực phẩm nên ăn khi mới nhổ răng

Bên cạnh việc xác định nhổ răng kiêng ăn gì thì chúng ta cũng cần biết mới nhổ răng nên ăn gì để không gây ảnh hưởng và tạo điều kiện cho răng lợi phát triển được bình thường. Sau đây là những danh sách mà người mới nhổ răng xong nên ăn.

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột:

Thực phẩm loại này bao gồm : súp, cơm, cháo, khoai tây nghiền, trứng, bánh, bột yến mạch, mì ống, sữa chua…. Chúng chứa nhiều tinh bột rất đễ tiêu thụ và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của răng và lợi. Đây là thực phẩm đồ uống tốt cho răng miệng.

Các loại đồ uống:

Đồ uống từ nước ép trái cây, nước rau ép, nước uống có nhiều protein rất tốt cho người mới nhổ răng xong. Bởi những loại nước này có rất nhiều vitiamin giúp cho vết thương nhanh liền, hỗ trợ răng mọc lại nhanh chóng, hàm răng được khỏe mạnh hơn.

Nhổ răng kiêng ăn gì trừ nước ép hoa quả
Nhổ răng kiêng ăn gì trừ nước ép hoa quả

Các loại thịt gia cầm:

Các loại thịt như thịt gà, thịt heo, các vẫn có thể sử dụng sau khi mới nhổ răng. Những thịt này chỉ cần cắt nhỏ linh mềm, xay nhuyễn thì không ảnh hưởng gì đến việc ăn uống.

Với những thông tin kể trên, chúng ta đã biết được nhổ răng kiêng ăn gì  và nhổ răng nên ăn gì. Nhờ vậy chúng ta có thể lên thực đơn lựa chọn những món ăn tốt cho người mới nhổ răng và hạn chế ăn các món gây ảnh hướng đến răng lợi. Từ đó giúp cho răng phát triển được tốt hơn.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*