Giải đáp vấn đề nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không là thắc mắc phổ biến vì việc răng khôn mọc lệch gây khó chịu là rất thường xuyên xảy ra.

1.    Răng khôn là gì

Răng cối to thứ ba nằm trên cung hàm chính là răng khôn. Lúc 10 tuổi chân răng đã bắt đầu mọc, tuy nhiên răng khôn chỉ mọc lên khỏi nướu khi đến 18 – 25 tuổi. Răng khôn mọc thường dẫn đến nhiều biến chứng so với các răng khác vì nó mọc sau và ở phía trong cùng. Răng khôn rất dễ bị mọc ngầm, xiên hoặc lệch vì phần mô mềm và niêm mạc, xương hàm thường đã cứng.

Răng khôn là gì và nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không
Răng khôn là gì và nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không

2.    Những biến chứng do răng khôn

Răng khôn mọc kẹt trong nướu răng hoặc xương hàm sẽ tạo áp lực cho vùng nướu và xương, cùng với việc khó có thể làm sạch mảng bám bên dưới nướu phủ trên răng khôn sẽ dẫn đến phản ứng nhiễm trùng, đau, viêm.

Răng khôn mọc sai góc độ sẽ hình thành khe hẹp bất thường với những răng bên cạnh. Vi khuẩn sẽ lắng đọng còn thức ăn sẽ mắc kẹt ở đây. Dù có dùng chỉ nha khoa hoặc chải răng thì cũng khó làm sạch được vị trí phía sau răng khôn khiến răng bên cạnh bị sâu và dẫn đến bệnh nha chu.

Khi răng khôn mọc lệch khiến ta băn khoăn nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không
Khi răng khôn mọc lệch khiến ta băn khoăn nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không

3.    Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng khôn được xem là tiểu phẫu trong nha khoa với tính phức tạp và khó hơn các răng khác vì vị trí mọc của răng khôn ở trong cùng của xương hàm. Răng nhiều chân, răng mọc lệch 90 độ, răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới, các chân răng mọc phân kỳ là các nguyên nhân khiến khó nhổ răng khôn và những biến chứng sau mổ như đau, mất cảm giác tạm thời ở môi và cằm, sưng sẽ gia tăng. Chúng ta cần xác định nhổ răng kiêng ăn gì để giúp khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì đặc thù tương đối riêng biệt ở trên cung hàm nên nhổ răng khôn làm vùng nướu tổn thương nhiều so với những răng khác. Trường hợp sức khỏe bình thường thì nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, câu trả lời là nếu không bị những bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch…thì sức khỏe hay dây thần kinh sẽ không bị ảnh hưởng khi nhổ răng khôn. Cần thông báo cho bác sĩ điều trị khi bạn đang bị bệnh lý toàn thân vừa nêu để có hướng chữa trị thích hợp.

Yếu tố chính để khi bị nhổ răng không thấy đau, sức khỏe lẫn thần kinh không bị ảnh hưởng, không bị sang chấn phụ thuộc vào tay nghề nha sỹ. Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, theo quy trình chuẩn thì nha sỹ sẽ chụp X-quang nhằm xác định hình dạng, vị trí của răng và tương quan so với dây thần kinh một cách chính xác giúp việc nhổ răng khôn sẽ không gặp khó khăn gì nhiều. Cần thực hiện chăm sóc răng sau nhổ răng khôn.

4.    Nhổ răng khôn vào thời điểm nào là tốt nhất

Trong độ tuổi từ 18 – 25, lúc chân răng đã nhú được 2/3 chính là thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất. Xương hàm đặc và cứng hơn khi bắt đầu tuổi 35 sẽ khiến quá trình tiểu phẫu để nhổ răng khôn không được thuận lợi. Thêm vào đó, một vài yếu tố tại chỗ và toàn thân khác cũng gây tác động đến việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không. Quá trình hậu phẫu, lành vết thương không thuận lợi và có thể kéo dài.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không vào độ tuổi 18 – 25
Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không vào độ tuổi 18 – 25

5.    Khi nào thì nên nhổ răng khôn

Nếu việc răng khôn mọc dẫn đến những biến chứng nhiễm trùng tái diễn liên tục, u nang, đau, ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Dù răng khôn vẫn chưa bị biến chứng nhưng có khe mắc thức ăn giữa răng bên cạnh và răng khôn thì trong tương lai răng bên cạnh sẽ bị ảnh hưởng nên phải nhổ để biến chứng không xảy ra.

Răng khôn mọc đủ chỗ, thẳng, nướu và xương không cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến răng khôn bị trồi dài theo hàm đối diện. Bậc thang giữa răng bên cạnh và răng khôn sẽ hình thành làm nhồi nhét thức ăn khiến nướu hàm đối diện bị lở loét.

Răng khôn có hình dạng không bình thường, nhỏ, khiến thức ăn bị nhồi nhét với răng mọc cạnh sẽ dẫn đến sâu răng và bị nha chu về sau dù mọc đủ chỗ, thẳng và không bị nướu và xương cản trở.

Do không vệ sinh kỹ nên răng khôn bị sâu răng hoặc bệnh nha chu cũng cần phải nhổ.

Như vậy có nhiều yếu tố tác động đến vấn đề nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, ngoài việc có sức khỏe tốt thì bạn cần cân nhắc lựa chọn phòng khám, bệnh viện uy tín.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*