Nguyên nhân và cách khắc phục răng sứ bị ê buốt

Có rất nhiều trường hợp sau khi bọc răng sứ răng vẫn bị ê buốt kéo dài.

Điều này khiến nhiều người lo lắng và cảm thấy hoang mang không biết phải làm sao.

Việc răng ê buốt kéo dài sau khi bọc răng sứ chỉ có thể được khắc phục dựa vào việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng ê buốt.

Vậy răng sứ mà bị ê buốt, nguyên nhân và cách khắc phục của chúng như thế nào?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này các bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị ê buốt sau khi bọc sứ

e-buot-rang-ham-1

răng ê buốt sau khi bọc sứ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Trong quá trình bọc sứ thì các nha sỹ sẽ phải tiến hành mài răng thật của bạn để nhằm điều chỉnh kích cỡ của răng sau khi bọc sứ được hài hòa hơn.

Điều này có thể gây ra cảm giác ê buốt trong khoảng từ 3 đến 4 ngày, chính vì vậy, khi bị ê buốt răng trong khoảng thời gian này sau khi bọc sứ thì cũng hãy yên tâm vì đây là một phản ứng bình thường nhé!

Tuy nhiên, đối với những trường hợp ê buốt kéo dài sau khi bọc sứ cho răng thì đây là một hiện tượng lạ cần được lưu ý và nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là do:

Điều trị tủy răng không triệt để:

Thông thường thì trước khi bọc răng sứ, các nha sỹ sẽ kiểm tra toàn bộ tình hình răng miệng của bạn và điều trị hoàn toàn triệt để những bệnh lý về răng miêng nếu có.

Tuy nhiên, nếu quá trình này được làm một cách qua loa và không được điều trị tủy răng một cách triệt để.

Cho nên hiện tượng ê buốt có thể xảy ra sau khi đã bọc sứ.

Nguyên nhân của hiện tượng này đó là bởi các loại vi khuẩn còn lưu lại sẽ tấn công vào răng của chúng ta và làm răng trở nên đau nhức, ê buốt.

mài răng trước khi lắp bọc răng sứ

mài cùi răng không đảm bảo có thể là nguyên nhân gây hiện tượng răng ê buốt sau khi bọc sứ

Mài cùi răng quá nhiều:

Để chỉnh kích cỡ của răng thật cho phù hợp với mão sứ chụp bên ngoài đồng thời đảm bảo răng sau khi chụp sứ được tự nhiên như răng thật thì việc mài cùi răng là một công đoạn cần thiết.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng quy định về mài cùi răng ở trong nha khoa chỉ là dưới 0,1mm và nếu mài quá mức này thì có thể gây ra tình trạng ê buốt.

Ngoài ra thì khi cùi răng và mão răng sứ không khít sát với nhau thì cũng có thể gây ra hiện tượng ê buốt bởi các vi khuẩn có thể dễ dáng xâm nhập và tấn công răng thật.

Răng nhạy cảm gây ê buốt:

Đối với những trường hợp người làm răng sứ mà bị răng nhạy cảm hoặc có cơ địa nhạy cảm thì dù nha sỹ có mài răng chuẩn xác đi nữa thì hiện tượng ê buốt vẫn có thể xảy ra.

Bạn cần tư vấn kỹ lưỡng phương pháp chăm sóc răng để hạn chế và giảm bớt hiện tượng răng nhạy cảm

Do kỹ thuật bọc răng sứ không chính xác:

Đối với những trường hợp, người nha sỹ thực hiện không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn thấp thì vấn đề ê buốt răng có thể xảy ra sau khi đã bọc sứ cho răng. Những người có kỹ thuật không tốt có thể khiến cho thao tác lấy dấu hàm và gắn thử răng sứ phải lặp đi lặp lại nhiều lần, gây tác động xấu và răng thật và nướu dẫn tới tình trạng ê buốt.

Ngoài ra thì việc thiết kế răng sứ có kích thước không khớp, gây chèn ép lên răng thật cũng khiến răng của chúng ta bị ê buốt kéo dài.

Cách khắc phục răng ê buốt sau khi bọc sứ

khám nha khoa tìm nguyên nhân chính xác cho việc đau răng

đến gặp nha sỹ để được khám và điều trị răng ê buốt sau khi bọc sứ

Như đã nói ở trên, việc xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê buốt thì mới có thể giúp chúng ta khắc phục răng ê buốt một cách hiệu quả nhất.

Khắc phục răng ê buốt do tủy răng:

Đối với những trường hợp răng bị ê buốt do tủy răng thì nha sỹ sẽ tiến hành tháo mão sứ ra để lấy tủy răng có thật triệt để đồng thời điều trị dứt điểm các vấn đề răng miệng còn tồn tại

Sau đó chờ tủy phục hồi lại như bình thường rồi mới tiến hành gắn lại mão sứ như cũ.

Khắc phục răng ê buốt do kỹ thuật phục hình:

Đối với trường hợp này thì nha sỹ cũng thực hiện tương tự như trường hợp ê buốt do tủy răng.

Họ sẽ tháo mão răng sứ cũ ra và làm lại răng sứ mới cho đúng kỹ thuật và có kích thước cũng như mài sắc giống như răng thật đồng thời lắp mão răng sứ khít sát lại với cùi răng.

Khi đã xảy ra hiện tượng ê buốt kéo dài thì bạn nên đến lại trung tâm nha khoa mà mình đã điều trị hoặc tìm kiếm một nha khoa khác uy tín hơn để được các nha sỹ khám và điều trị dứt điểm.

Đồng thời, điều quan trọng nhất để vấn đề bọc răng sứ được thành công mà không gây ra bất cứ vấn đề ê buốt nào đó là bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề răng sứ mà bị ê buốt, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích giúp chăm sóc răng miệng được toàn diện và hiệu quả!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*