Nguyên nhân và cách các mẹ phòng tránh Sâu Răng cho trẻ

Sâu răng ở trẻ em là một hiện tượng thường gặp và là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ hiện nay. Những chiếc răng sâu xấu xí sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và việc nhai nuốt thức ăn của trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ và có biện pháp nào để phòng tránh sâu răng cho trẻ hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức căn bản nhất liên quan tới vấn đề này!

Sâu răng ở trẻ nhỏ là gì?

Sâu răng là một căn bệnh về răng miệng hình thành do độ cứng của men răng và ngà răng không cao, ít nước bọt hoặc do trong nước bọt có ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng của răng. Với chế độ ăn uống nhiều đường, nhiều tinh bột và hydratcacbon hoặc trong trường hợp vệ sinh răng không sạch sẽ dẫn đến bề mặt răng bị lưu mắc thức ăn cũng là những nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ nhỏ.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ đó là hiện tượng răng đổi màu, lúc này các bé vẫn chưa cảm nhận được bất cứ dấu hiệu đau răng nào, lỗ sâu răng chưa có và cũng không xảy ra các hiện tượng răng bị kích thích khi ăn phải thức ăn quá nóng hoặc lạnh.

sâu răng gây nhiều ra nhiều vấn đề tới sức khỏe và tình thần của trẻ

Sâu răng ở trẻ em. Ảnh minh họa

Sau một thời gian, răng của trẻ sẽ bị biến đổi màu sang màu nâu hoặc màu đen, lỗ sâu ở răng đã bắt đầu xuất hiện. Lúc này trẻ sẽ bắt đầu có cảm giác khó chịu khi thức ăn bị bám vào lỗ sâu, cảm giác ê buốt sẽ xuất hiện khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh. Nếu không điều trị kịp thời thì lỗ sâu sẽ tiếp tục bị sâu nặng hơn và phần đáy lỗ sẽ bị bong calcium và mềm hóa dẫn đến sâu răng vào tầng trong. Khi sâu răng diễn ra trong thời gian dài và mức độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm nặng.

Nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ em

Đường và tinh bột là nguyên nhân lớn nhất gây nên sâu răng ở trẻ. Các mẹ cần biết rằng mỗi khi trẻ ăn các thức ăn có chứa nhiều đường và tinh bột thì vi khuẩn sẽ sử dụng các chất này để sản sinh ra acid làm phá hủy lớp men răng của trẻ, gây nên tình trạng sâu răng. Mặc dù nước bọt có tác dụng chống lại các acid gây sâu răng này, tuy nhiên thì trong trường hợp sử dụng quá nhiều thức ăn có chứa đường và tinh bột trong ngày thì việc tiết nước bọt sẽ không đủ để bù đắp lượng acid đã sinh ra.

bánh kẹo thuốc kích thích cho sâu răng phát triển

đường và các chất tinh bột là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng sâu răng ở trẻ

Việc không đánh răng cho trẻ thường xuyên hoặc đánh răng không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ nhỏ. Các gợn thức ăn trong quá trình nhai nuốt của trẻ sẽ bám vào các kẽ răng, và nếu cha mẹ không đánh răng thường xuyên cho trẻ hoặc không lấy cao răng định kỳ thì những mảng bám ở chân răng sẽ xuất hiện, và đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng tồn tại và phát triển.

Cách phòng tránh bệnh sâu răng cho trẻ em

Để phòng tránh bệnh sâu răng ở trẻ em thì các mẹ cần bảo vệ và chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách dựa trên những lưu ý sau:

Bổ sung flour cho trẻ:

Đây là một cách tuyệt vời để giúp trẻ phòng ngừa bệnh sâu răng.

Các mẹ có thể bổ sung flour cho trẻ bằng cách cho trẻ sử dụng nguồn nước sinh hoạt/nước máy đã được flour hóa hoặc cho trẻ đánh răng bằng các loại kem đánh răng có chứa flour. Trong một số trường hợp, nếu nha sỹ cho rằng bé cần bổ sung nhiều flour hơn nữa để bảo vệ sức khỏe răng miệng thì cha mẹ có thể cho bé sử dụng một số biện pháp như bổ sung flour dạng gel hoặc tráng flour lên bề mặt rặng của trẻ, sử dụng nước súc miệng có chứa flour hoặc thậm chí uống viên thuốc flour.

tập cho trẻ đánh răng thường xuyên để phòng tránh sâu răng

Đánh răng cho trẻ ít nhất 2 lần một ngày với kem đánh răng có chứa flour

Xây dựng chế độ ăn uống đúng cách cho trẻ:

Để trẻ có một hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng thì chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng.

Các mẹ cần lưu ý hạn chế cho trẻ ăn vặt vì điều này sẽ giúp hạn chế lượng acid sản sinh gây sâu răng ở trẻ và đồng thời tạo thời gian cho răng tự phục hồi. Tuyệt đối không để cho trẻ ăn uống gì thêm nhất là đồ ngọt vào buổi tối sau khi đã đánh răng vì ban đêm lượng nước bọt tiết ra sẽ rất ít và điều này làm giảm khả năng tự phục hồi của răng khi bị acid tấn công.

Chải răng đúng cách:

Chải răng với kem đánh răng có chứa flour là điều quan trọng để giúp bé phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Cha mẹ cần cho trẻ đánh răng ít nhất 2 lần một ngày với kem đánh răng có chứa flour để bảo vệ răng trẻ khỏi sâu răng và mảng bám.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh sâu răng, nguyên nhân và cách phòng tránh sâu răng cho trẻ. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích và lý thú!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*