nguyên nhân tác hại và cách sử lý khi bị răng thưa

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn bản thân mình được sở hữu một hàm răng đều, đẹp và chắc khỏe.

Tuy nhiên thì không phải ai cũng may mắn có được điều này, có rất nhiều các vấn đề về răng miệng khiến cho hàm răng và nụ cười của chúng ta không được thẩm mỹ và răng thưa chính là một trong số những vấn đề như vậy. Răng thưa là hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải.

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, bạn có biết rằng răng thưa còn có thể gây ra rất nhiều những tác hại khác nữa hay không? Để hiểu hơn về răng thưa, tác hại và cách xử lý khi bị răng thưa, các bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

răng thưa gây mất cân đối khuôn mặt

răng thưa là một hiện tượng phổ biến

Nguyên nhân gây răng thưa

Việc xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng răng thưa là rất quan trọng bởi phải biết nguyên nhân thì chúng ta mới biết cách để điều trị chúng hiệu quả nhât.

Nhìn thì có vẻ như răng thưa chỉ là một vấn đề đơn giản và đơn giản hơn so với răng hô và móm rất nhiều, tuy nhiên việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng thưa lại khá phức tạp và cần đến sự giúp đỡ của các loại máy móc chụp chiếu thì mới có thể biết được.

Có một số nguyên nhân gây ra hiện tượng răng thưa thường gặp như do có răng mọc ngầm, do răng to nhỏ không đều nhau, răng bị mọc lệch tạo ra khe hở hoặc do bị mất răng khiến cho khoảng trống trên xương hàm được giãn rộng ra khiến các răng khác mọc cách xa nhau.

Tác hại của răng thưa

Là một dạng sai lệch ở răng thường gặp, tuy nhiên có nhiều người không biết đến những tác hại của răng thưa và thường coi thường chúng. Những tác hại mà răng thưa có thể mang lại cho chúng ta đó là:

Gây mất thẩm mỹ:

Răng thưa gây mất thẩm mỹ là tác hại đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của răng thưa.

Nụ cười với hàm răng thưa sẽ khiến bạn tự ti hơn trong vấn đề giao tiếp với người khác

Răng thưa khiến cho khi ăn uống, thức ăn còn thừa dễ bị giắt vào kẽ răng dẫn tới hình thành mảng bám và làm tăng nguy cơ dẫn tới các bệnh về răng miệng.

răng thưa

răng thưa không chỉ mất thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề răng miệng nguy hiểm khác

Gây biết dạng khung xương hàm, biến dạng khuôn mặt:

Răng thưa gây ra hiện tượng lệch khớp cắn, gây ra ảnh hưởng xấu cho quá trình ăn nhai và thậm chí có thể dẫn tới tổn thương xương hàm.

Răng thưa sẽ dễ dẫn tới khả năng bị rụng hơn so với những hàm răng khít chặt bình thường bởi răng thưa khiến cho sự cố định của lợi cũng như nướu vào chân răng của các răng trở nên lỏng lẻo hơn.

Cách sử lý khi bị răng thưa

Để khắc phục hiện tượng răng thưa thì các bạn cần phải xác định rõ vị trí thưa của răng cũng như mức độ thưa để có biện pháp xử lý phù hợp. Tùy vào từng mức độ thưa của răng mà có các cách sử lý như sau:

Trám răng:

Trám răng là một biện pháp sử lý răng thưa khá hữu hiệu.

Đây là biện pháp điều trị nha khoa bằng cách trám len bền mặt răng các vật liệu nha khoa tương đồng với răng để răng có thể trở nên to hơn và giúp lấp đầy các khe hở giữa các răng.

Tuy nhiên thì biện pháp này chỉ có thể thực hiện khi độ thưa của răng là không quá lớn.

trám răng trước và sau khi trám

bọc răng sứ là biện pháp xử lý răng thưa hiệu quả mà có tính thẩm mỹ cao

Bọc răng sứ:

Đây được coi là biện pháp tuyệt vời trong điều trị răng thưa bởi biện pháp này không chỉ khiến cho hàm răng của chúng ta trở nên khít chặt mà còn giúp cho các răng trở nên đều và đẹp hơn rất nhiều.

Biện pháp này được thực hiện bằng cách mài răng thành cùi răng sau đó chụp mão sứ lên trên để bảo vệ răng thật.

Các mão sứ sẽ được tạo hình một cách chuẩn xác theo như  kết cấu của xương hàm để đảm bảo các khe răng thưa sẽ biến mất hoàn toàn sau khi đã chụp sứ lên.

Phương pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp răng chỉ bị thưa ít chỗ nhưng độ thưa của răng lại lớn.

Niềng răng:

cách thức niềng răng
cách thức niềng răng

Niềng răng cũng là biện pháp xử lý khi răng bị thưa.

Các mắc cài và dây cung trong quá trình niềng răng sẽ có tác dụng dịch chuyển các răng trở về vị trí thẩm mỹ mà người điều trị mong muốn.

Biện pháp điều trị này thường được khuyến khích sử dụng đối với những trường hợp răng bị thưa lớn, răng thưa toàn hàm hoặc răng thưa do có răng mọc ngầm.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh mà các nha sỹ sẽ có lời khuyên riêng dành cho họ để giúp mang lại hiệu quả điều trị cao nhất mà răng lại ít bị tổn thương với mức chi phí phù hợp.

Mặc dù vậy, một lưu ý đối với các bạn đó là dù bạn điều trị răng thưa bằng biện pháp niềng răng, trám răng hay bóc sứ thì cũng cần phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện bởi đây đều là những kỹ thuật điều trị tương đối phức tạp trong nha khoa đồng thời việc điều trị không tốt sẽ dẫn tới rất nhiều những hậu quả không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ về răng thưa, tác hại và cách xử lý khi bị răng thưa. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, các bạn đọc đã có được những kiến thức cụ thể về vấn đề răng miệng rất thường gặp này!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*