Nguyên nhân sâu răng phổ biến mà bạn nên chú ý

Nguyên nhân sâu răng là gì đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và để ý do hiện nay, số người mắc sâu răng ngày càng tăng. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra sâu răng? Dưới đây là một số nguyên nhân sâu răngsuckhoerangmieng sưu tầm được, bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân sâu răng

1. Không đánh răng

Không vệ sinh răng miệng hàng ngày, hay cụ thể hơn là việc hàng ngày bạn không đánh răng cũng là nguyên nhân sâu răng.

Không chăm chỉ đánh răng là một trong những nguyên nhân sâu răng
Không chăm chỉ đánh răng là một trong những nguyên nhân sâu răng

>>>>Xem thêm: Chữa sâu răng bằng lá bàng

Sau khi ăn uống, những thức ăn thừa thường sẽ bám trên bề mặt răng, kẽ răng, nếu như bạn không đánh răng sau mỗi lần ăn uống thì những thức ăn thừa này sẽ bám lại trên bề mặt răng và hình thành những vết đen. Những vết đen này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Từ đó sẽ gây tổn thương lợi, làm hỏng men răng từ đó gây sâu răng.

2. Vệ sinh răng không đúng cách

Hằng ngày, mội người đều vệ sinh răng miệng bằng việc đánh răng. Tuy nhiên, nếu như việc đánh răng không đúng cách lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng.

Việc đánh răng không đúng cách sẽ không những không thể loại bỏ thức ăn thừa trên bề mặt răng hoàn toàn mà nó còn làm tổn thương đến men và nướu răng. Việc làm tổn thương đến nướu và men răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành. Từ đó sẽ dẫn đến sâu răng.

3. Vi khuẩn sâu răng có thể lây từ người với người

Vi khuẩn gây sâu răng hoàn toàn có thể lây lan qua việc tiếp xúc cơ thể giữa người với người. Nếu trong gia đình có người bị bệnh sâu răng thì rất có thể vi khuẩn sẽ lây lan cho các thành viên còn lại.

Vi khuẩn sâu răng có thể lây từ người với người
Vi khuẩn sâu răng có thể lây từ người với người

Vì vậy, những hoạt động sinh hoạt thường ngày như ăn uống chung chén, đũa, ly; đồ dùng sinh hoạt dùng chung hoặc sự tiếp xúc cơ thể với nhau có thể sẽ dẫn đến việc lây lan các bệnh về răng miệng. Và sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng dễ lây lan nhất.

4. Tụt nướu

Tụt nướu cũng là nguyên nhân sâu răng. Tụt nướu là việc nướu bị kéo ra khỏi hàm răng, là một trong những triệu chứng thường gặp ở người lớn tuổi. Việc không có nướu bảo vệ chân răng sẽ làm cho các mảng bám hình thành quanh chân răng. Các mảng bám hình thành sẽ tạo điều kiện để cho vi khuẩn phát triển. Việc này có thể dẫn đến sâu răng ở gốc chân răng. Điều này có thể làm cho răng mất gốc và rất khó để giữ lại răng đã bị sâu.

5. Chế độ ăn hằng ngày

Chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý cũng là nguyên nhân sâu răng mà bạn nên biết. Nếu chế độ ăn uống của bạn không cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu, như can-xi sẽ khiến cho răng trở nên yếu. Lúc này, răng sẽ trở nên dễ bị tổn thương và bị tấn công bởi các vi khuẩn gây sâu răng.

Chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý cũng là nguyên nhân sâu răng
Chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý cũng là nguyên nhân sâu răng

>>> Xem ngay: Chữa sâu răng bằng lá tía tô

Ngoài ra, một số loại đồ ăn như: mật ong, đường, kẹo, sữa.. những đồ ăn chứa nhiều chất ngọt và dễ bám vào răng so với những thực phẩm khác khi dùng nhiều có thể dẫn đến bệnh sâu răng nhanh chóng. Bên cạnh các bữa ăn chính, việc thường xuyên sử dụng đồ ăn vặt, ăn nhiều thức ăn vào ban đêm cũng làm cho thức ăn sẽ đọng lại trên bề mặt của răng. Tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công và gây ra tình trạng sâu răng.

Trên đây là một số nguyên nhân sâu răng phổ biến mà bạn nên biết. Từ đây có biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*