Khám chữa răng miệng với mẹ bầu và những điều nên biết

Mang thai là một quá trình hanh phúc nhưng cũng không kém phần nguy hiểm của người mẹ. Trong quá trình mang thai, rất nhiều những thay đổi trong cơ thể xảy ra do sự thay đổi của hormoon khiến cơ thể mẹ dễ mắc các bệnh lý đặc biệt là các bệnh về răng miệng. Chính vì thế, trong quá trình mang thai, việc các bà bầu phải đi khám răng, chữa răng là điều tất yếu xảy ra. Tuy nhiên, do cơ thể nặng nề khi mang thai nên việc mẹ bầu nên khám răng, chữa răng vào thời điểm nào cũng trở thành một vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn đọc về vấn đề khám và chữa răng đối với các mẹ bầu này nhé!

Vì sao mẹ bầu hay gặp các vấn đề về răng miệng?

Khi mang thai, các hormoon trong cơ thể người mẹ có sự xáo trộn rất nhiều dẫn đến sức đề kháng của bà bầu thường thấp hơn và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đặc biệt là viêm răng lợi. Trong quá trình mang thai này, 2 nội tiết tố là estrogen và prosestin sẽ tăng nhiều và khiến cho các mao mạch ở răng lợi bị phình to ra, gấp khúc và độ đàn hồi giảm dẫn đến tình trạng huyết dịch ứ trệ và tính thẩm thấu của thành mao mạch tăng, làm cho lợi dễ bị viêm, chảy máu.

om-nghen-khi-mang-thai

nôn nghén và thay đổi nội tiết tố là những nguyên nhân khiến bà bầu thường gặp các vấn đề về răng miệng

Không những thế, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hiện tượng nôn nghén thường xảy ra khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, đây cũng là nguyên nhân gây ra sâu răng ở phụ nữ có thai.

Mẹ bầu nên khám răng, chữa răng vào thời điểm nào?

Do rất hay gặp các vấn đề về răng miệng khi mang thai nên việc các mẹ bầu cần phải đi khám răng hoặc thậm chí là chữa răng cũng là điều hết sức cần thiết. Thực tế thì trước khi mang thai, các bác sỹ sản khoa luôn khuyên các bà mẹ nên đi khám sức khỏe tổng quát và điều trị dứt điểm những vấn đề về sức khỏe còn tồn tại trong đó có vấn đề về răng miệng.

Các mẹ bầu cần phải hiểu rằng việc đi khám răng là không hề gây hại cho em bé bởi đó chỉ là những thao tác thông thường, không có tác động sâu đến bên trong nên sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của thai nhi. Chỉ khi các bà bầu mắc phải các bệnh lý về răng miệng thì lúc này các nha sỹ mới đặc biệt lưu ý đến tình trạng sức khỏe của bạn để có những chỉ định về việc có nên điều trị các bệnh răng miệng này hay không cũng như hướng để điều trị sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé.

mang-thai-thang-thu-5

3 tháng giữa của thai kỳ là khoảng thời gian khám và điều trị răng hợp lý nhất

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu nên thận trọng khi điều trị các vấn đề về răng miệng bởi lúc này thai nhi vẫn chưa ổn định và rất dễ bị ảnh hưởng bởi hành động điều trị răng của người mẹ. Hơn thế nữa, 3 tháng đầu của thai kỳ cũng là khoảng thời gian mà các bà bầu nôn nghén dữ dội nhất chính vì vậy việc khám và chữa răng trong khoảng thời gian sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn, mẹ bầu có thể không chịu được cảm giác các khí cụ nha khoa được đưa vào trong miệng để kiểm tra tình trạng răng hoặc chữa răng.

Tuy vậy thì việc khám răng vẫn rất cần thiết và có thể thực hiện trong giai đoạn này bởi nếu không phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng miệng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi hoặc thậm chí còn làm tăng nguy cơ bị sẩy thai, sinh con thiếu cân, sinh non,…

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ cũng không phải là khoảng thời gian mà các mẹ bầu nên điều trị các bệnh lý về răng miệng bởi trong giai đoạn này, bản thân các bà bầu phải đứng trước nguy cơ bị tai biến, sinh non,… Không những thế, do thai nhi đã phát triển lớn hơn khiến cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể người mẹ bị chèn ép, xáo trộn khiến cơ thể mẹ bị mệt mỏi chính vì vậy các điều trị về răng miệng trong giai đoạn này là không nên.

Khoảng thời gian lý tưởng nhất trong suốt thai kỳ để đi khám và điều trị các bệnh về răng miệng của bà bầu đó là trong 3 tháng giữa thai kỳ. Đây là giai đoạn mà thai nhi đã phát triển ổn định, cơ thể người mẹ đã thích nghi với sự có mặt của thai nhi đồng thời thời kỳ nôn nghén dữ dội nhất cũng cơ bản là đã qua, cơ thể người mẹ không còn mệt mỏi như trước và việc khám hoặc điều trị các bệnh về răng miệng lúc này là thích hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ về những vấn đề xung quanh việc đi khám và chữa răng của bà bầu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên thì các bạn đọc đã biết được thời điểm thích hợp nhất để đi khám và chữa răng khi mang thai.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*