Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng

Cần phải vệ sinh răng miệng hàng ngày là điều mà ai trong chúng ta cũng biết tuy nhiên việc vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách lại không phải là điều mà ai cũng nắm rõ. Vậy thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách và vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất xung quanh vấn đề vệ sinh răng miệng đúng và hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách.

Vì nụ cười tươi cả nhà hãy cùng chăm sóc súc khỏe răng miệng hàng ngày
cả nhà cùng chung tay chăm sóc sức khỏe răng miệng

Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách thể hiện bằng việc miệng của chúng ta khỏe mạnh và không có mùi hôi. Điều này có nghĩa là:

  • Răng của bạn được sạch sẽ, không vướng vụn thức ăn và các mảng bám
  • Nướu có màu hồng và không bị tổn thương hoặc chảy máu trong quá trình đánh răng hay sử dụng chỉ nha khoa.
  • Không bị hôi miệng hoặc hôi miệng không phải là vấn đề thường xuyên xảy ra.

Ngược lại, khi răng của bạn có chứa mảng bám, nướu bị tím và chảy máu khi đánh răng hoặc vấn đề hôi miệng thường xuyên xảy ra thì có nghĩa rằng bạn đã đang không vệ sinh răng miệng đúng cách.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách không chỉ là việc bạn thường xuyên đánh răng 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Vệ sinh răng miệng đúng cách là việc bạn lựa chọn được bàn chải đánh răng và kem đánh răng phù hợp đồng thời cách thức vệ sinh răng miệng của bạn cũng cần phải đúng và đủ về thời gian.

Bàn chải đánh răng: Bạn cần lựa chọn cho mình chiếc bàn chải đánh răng phù hợp với khuôn miệng và hàm răng của mình. Bàn chải cần có đầu chải với lông mềm và mảnh để có thể chải sâu đến các vị trí bên trong kẽ răng. Đầu bàn chải không nên quá to hoặc quá nhỏ vì nếu quá to sẽ dễ gây tổn thương lợi trong khi đánh răng còn bàn chải quá nhỏ thì khó làm sạch hết bề mặt của răng.

bàn chải lông mềm giúp bảo vệ nướu hiệu quả
Lựa chọn bàn chải đánh răng có đầu lông mềm mại để giúp bảo vệ nướu

Bạn nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên (3 tháng nên thay mới bàn chải đánh răng một lần) để đảm bảo giữ vệ sinh vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trên lông của những chiếc bàn chải đánh răng của chúng ta có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn.

Kem đánh răng: Bạn nên lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình. Những loại kem đánh răng có chứa nhiều flour là những loại kem đánh răng được các nha sỹ khuyên dùng.

Cách thức đánh răng đúng:

Hàng ngày, bạn nên đánh răng ít nhất là 2 lần và nhiều nhất là 3 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Việc đánh răng quá nhiều lần trong ngày cũng không tốt cho sức khỏe răng miệng vì điều này dễ làm hỏng men răng của bạn.

Thời gian mỗi lần đánh răng sẽ dựa vào tình trạng răng miệng cũng như loại bàn chải đánh răng mà bạn đang sử dụng. Đối với bàn chải điện, bạn nên đánh răng trong khoảng 2 phút còn đối với những chiếc bàn chải đánh răng bằng tay thì bạn nên chải răng trong khoảng từ 43 đến 57 giây/ lần đánh răng.

Lưu ý đối với những trường hợp lợi mỏng và dễ bị tổn thương thì việc sử dụng bàn chải điện đôi khi không phù hợp vì chúng hoạt động quá mạnh.

đánh răng đủ lâu để làm sạch răng tốt hơn
đánh răng đủ thời gian giúp làm sạch răng tốt hơn

Để đánh răng được đúng và giúp làm sạch răng miệng một cách tốt nhất thì trước khi bắt đầu đánh răng, bạn nên súc miệng bằng nước lạnh trong khoảng 30 giây để loại bỏ bớt những mảng bám trên răng và trong khoang miệng, sau đó sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch ở các kẽ răng – nơi mà bàn chải đánh răng thông thường không thể chải tới, lấy bàn chải đánh răng và rửa dưới nước sạch sau đó bóp lượng kem đánh răng vừa đủ lên mặt chải lông của bàn chải rồi mới bắt đầu chải răng. Quá trình chải răng được thực hiện từ ngoài vào trong và bàn chải được đưa dọc theo hình thù chiếc răng và xoay tròn để đảm bảo làm sạch bề mặt răng mà vẫn không gây tổn thương đến nướu.

đánh răng đúng cách để bảo vệ răng và nướu
đánh răng theo chiều dọc và xoay tròn để tránh gây tổn thương nướu

Sau khi đánh răng với kem đánh răng xong, hãy đánh lại một lần nữa với nước sạch và sử dụng nước súc miệng để kết thúc quá trình đánh răng.

đánh răng đúng cách rất quan trọng
đánh răng đúng cách

Vấn đề vệ sinh răng miệng là việc mà mỗi chúng ta cần thực hiện hằng ngày và thực hiện suốt đời để giữ cho răng miệng của chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuổi tác không phải là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề răng bị hư hỏng mà là do sự xao lãng vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách gây nên. Vì vậy, để có sức khỏe răng miệng tốt với một hàm răng trắng sáng và một nụ cười tự tin, hãy chăm sóc răng miệng của bản thân hằng ngày và đúng cách.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*