Dấu hiệu trẻ mọc răng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu trẻ mọc răng là rất đa dạng, không bé nào hoàn toàn giống bé nào. Tuy nhiên, khi mọc răng sữa, bé sẽ có những dấu hiệu mà chỉ cần mẹ để ý một chút là sẽ biết ngay. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ mọc răngsuckhoerangmieng tổng hợp được, bạn có thể tham khảo.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

1. Chảy dãi

Chảy nước dãi là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng thường gặp. Hiện tượng chảy dãi do quá trình mọc răng kích thích ra trong khoang miệng, thường diễn ra khi bé ở độ tuổi từ 10 tuần tuổi tới 4 tháng tuổi. Đôi khi, các mẹ lại lầm tưởng đây là hiện tượng chảy dãi bình thường ở trẻ con mà không biết rằng đây là dấu hiệu báo bé yêu đang mọc răng.

Chảy nước dãi là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng thường gặp
Chảy nước dãi là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng thường gặp

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết thời điểm mà trẻ mọc răng là bao giờ thì có thể xem thêm tại: Trẻ mấy tháng mọc răng?

2. Xung quanh cằm và miệng bị nổi ban

Xung quanh cằm và miệng bị nổi ban là do nước dãi của các bé chảy ra nhiều nên những vùng da khô mà bị tiếp xúc nhiều với nước dãi như cằm và xung quanh miệng sẽ bị nổi ban. Nhiều bé còn bị nổi ban ở cả dưới cổ. Để đề phòng trường hợp này, các mẹ nên chú ý làm vệ sinh sạch sẽ cho các bé thường xuyên, thường xuyên lau khô nước dãi khi có dấu hiệu chảy ra ngoài khỏi khoang miệng.

3. Trẻ bị ho

Nếu thấy bé bị ho mà không kèm theo các triệu chứng của bệnh cảm, sốt thì đây là một dấu hiệu bé mọc răng. Nguyên nhân làm cho trẻ bị ho ở thời kỳ này là do nước dãi chảy ra khiến bé bị nghẹn nơi cổ và dẫn tới tình trạng ho.

Trẻ bị ho khi mọc răng
Trẻ bị ho khi mọc răng

4. Ngứa lợi, thích cắn

Ngứa lợi, thích cắn cũng là một dấu hiệu bé mọc răng. Khi trẻ sắp mọc răng, vị trí sắp mọc răng sẽ bị ngứa làm bé cảm thấy khó chịu và bứt rứt cho nên sẽ làm cách gì đó để giảm mức khó chịu đó. Vì thế nên bé thường sẽ cắn những thứ gì đó có thể cho vào miệng được.

5. Bị đau

Quá trình mọc răng sữa ngầm từ dưới sẽ làm cho bé cảm thấy đau, khó ở. Nhất là chiếc răng mọc đầu tiên sẽ gây nên những cơn đau khó chịu, làm bé quấy khóc, không chịu ăn uống và ngủ cũng chẳng được yên.

6. Dễ cáu kỉnh

Những cơn đau do răng mọc sẽ làm cho bé khó chịu, mệt mỏi nên thường hay khóc gắt lên. Dấu hiệu bé mọc răng này ở một số bé có thể kéo dài tới hàng tuần trời, làm cả mẹ lẫn bé đều rất mệt mỏi.

Khi mộ răng, bé dễ cáu kỉnh hơn
Khi mọc răng, bé dễ cáu kỉnh hơn

7. Bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một triệu chứng chưa được chứng minh là sẽ xuất hiện trong thời kỳ bé mọc răng. Nhưng theo một số mẹ thì bé sẽ có dấu hiệu đi tiểu nhiều hơn khi mọc răng. Tuy nhiên, nếu thấy bé bị tiêu chảy nặng, các mẹ nên đưa tới nha khoa để xác định bệnh tình cũng như để điều trị kịp thời.

8. Ngủ không ngon

Đây là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng vì khi mọc răng trẻ sẽ bị đau, mệt mỏi và khó chịu khiến bé bất an suốt ngày và thậm chí cả đêm. Vì thế mà bé sẽ không thể ngủ yên được.

Bé ngủ không ngon một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng
Bé ngủ không ngon một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng

9. Nổi cục ở lợi

Nổi cục ở lợi cũng là một dấu hiệu bé mọc răng. Khi răng mọc lên làm nổi cục ở lợi và công việc của các mẹ là dùng gạc hoặc khăn vải sạch để vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

10. Sốt

Một số bé khi mọc răng cũng sẽ bị sốt nhẹ. Tuy nhiên, cũng như tiêu chảy, sốt cũng chưa được chứng minh là sẽ xuất hiện trong thời kỳ bé mọc răng. Vậy, khi mà bé bị sốt do mọc răng thì bố mẹ cần làm gì? Các bạn có thể xem chi tiết tại: Trẻ em sốt mọc răng.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ mọc răng sữa các mẹ cần chú ý. Trong khoảng thời gian bé mọc răng, nếu có gì bất thường thì cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có cách điều trị kịp thời.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*