Dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ nhỏ và lịch mọc răng của trẻ

Dấu hiệu sốt mọc răng có nhiều biểu hiện khác nhau. Việc xác định trẻ bị sốt do mọc răng hay sốt do bệnh rất quan trọng trong việc  chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Trẻ nhỏ bị sốt là chuyện thường gặp. Vì vậy, cha mẹ mặc dù rất lo lắng song đã cảm thấy rất quen với việc bé bị sốt. Khi bé bị sốt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định nguyên nhân khiến bé bị sốt do mọc răng hay do mắc căn bệnh nào đó rất quan trọng. Nó giúp cha mẹ có phương hướng điều trị kịp thời cho trẻ.

1.     Tìm hiểu lịch mọc răng ở trẻ nhỏ.

Để biết được trẻ sốt mọc răng hay do mắc căn bệnh nào đó chúng ta có thể căn cứ vào lịch mọc răng thông thường ở trẻ nhỏ. Việc nắm bắt được lịch mọc răng của trẻ kết hợp với dấu hiệu mọc răng sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được trẻ có đang bị sốt do mọc răng hay không.

Trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi:

Giai đoạn này là giai đoạn trẻ mọc răng đầu tiên.  Đây là giai đoạn lợi trẻ còn mềm nên việc mọc răng không khiến bé bị đau đớn nhiều. Bên cạnh đó, loại răng mà bé mọc ở thời kỳ này là 4 chiếc răng cửa ở giữa của hàm trên và hàm dưới. Vì vậy, ở giai đoạn này trẻ có thể không khó chịu, ít bị sốt khi mọc răng.

Trẻ từ 7 đến 10 tháng tuổi:

Thời kỳ này, bé bắt đầu mọc thêm 4 chiếc răng cửa ở hai bên. Thời kỳ này lợi của bé bắt đầu cứng hơn nên việc mọc răng hay có hiện tượng bị sưng tấy, đau nhức. Điều này khiến cho trẻ thường bị sốt do mọc răng trong thời kỳ này khá nhiều.

dấu hiệu sốt mọc răng là hay bị sốt
dấu hiệu sốt mọc răng là hay bị sốt

Trẻ từ 12 đến 16 tháng tuổi:

Giai đoạn này trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng hàm đầu tiên. Việc trẻ mọc răng hàm thường gây ra hiện tượng sốt rất phổ biến. Bởi lẽ, những chiếc răng hàm thường to và lợi cứng nên khiến cho trẻ bị đau nhiều hơn, sưng tấy hơn. Vì vậy mà trẻ thường bị sốt khi mọc răng hàm.

Trẻ từ 17 đến 20 tháng:

Giai đoạn này trẻ tiếp tục mọc 4 chiếc răng nanh. Với những chiếc răng nanh tuy nhỏ bé nhưng khi mọc răng ở giai đoạn này khiến cho trẻ cũng bị sốt.

Trẻ mọc răng từ 20 đến 32 tuổi:

Giai đoạn này trẻ tiếp tục mọc răng hàm tiếp theo. Việc mọc răng hàm như chúng ta đã biết ở trên rằng thường gây ra hiện tượng sốt ở trẻ.

2.     Những dấu hiệu nhận biết bé bị sốt do mọc răng:

Nhiệt độ sốt ở trẻ khi mọc răng:

Khi xác định trẻ có phải sốt mọc răng hay không chúng ta cần căn cứ và xác định thông qua nhiệt độ của cơ thể trẻ. Với trường hợp trẻ bị sốt do mọc răng thường chỉ bị sốt nhẹ nên nhiệt độ thường dưới 38 độ. Lúc này cha mẹ cần làm đúng cách chăm sóc vệ sinh răng miệng hiệu quả cho bé.

dấu hiệu sốt mọc răng là hay bị sốt
dấu hiệu sốt mọc răng là hay bị sốt

Tuy nhiên, không phải cứ khi nào trẻ bị sốt ở khung nhiệt độ dưới 38 độ đều là do sốt mọc răng. Đây chỉ là một trong những dấu hiệu sốt mọc răng điển hình mà thôi. Để xác định xem trẻ có phải do mọc răng hay không chúng ta cần căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác nhau.

Hiện tượng chảy nước dãi

Đây là một trong những dấu hiệu sốt mọc răng thường gặp ở trẻ nhỏ. Bình thường khi trẻ không mọc răng cũng có dấu hiệu chảy nước dãi. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng thì bé chảy nước dãi nhiều hơn rất nhiều. Trẻ có thể chảy nước dãi ướt hết cả ngực áo chỉ trong vài giờ thay áo mà thôi. Cha mẹ cần vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé để có thể hạn chế hiện tượng này.

Dấu hiệu hay cắn và gặm nhấm đồ đạc:

ở trẻ con, chúng ta thường  thấy trẻ hay đưa tay vào mồm hoặc cho các đồ vật vào để gặm nhấm. Sở dĩ trẻ có biểu hiện này là bởi trẻ hay mọc răng nên rất hay ngứa lợi. Chính vì vậy khi muốn biết trẻ có đang mọc răng hay không hay quan sát xem trẻ có gặm nhấm đồ đạc hay không.

dấu hiệu sốt mọc răng là hay gặm nhấm
dấu hiệu sốt mọc răng là hay gặm nhấm

Hiện tượng trẻ bị đi tiêu chảy:

Khi trẻ mọc răng, hệ tiêu hóa và điều tiết trên cơ thể trẻ có nhiều biến đổi. Điều này khiến cho trẻ bị tiêu chảy và phân nhão, sệt trong thời gian này. Hàng ngày, trẻ có thể đi ngoài từ 3-4 lần/ ngày.

Với việc thay đổi về cơ chế hoạt động trên cơ thể bé sẽ làm bé khó chịu rất nhiều. Vì vậy, trẻ thường có biểu hiện quấy khóc nhiều hơn, hiện tượng chán ăn do răng lợi đau nhức, sưng tấy.

Với lịch mọc răng kết hợp với các dấu hiệu sốt mọc răng ở trên, chúng ta có thể xác định được một cách chính xác trẻ bị sốt do đâu. Việc xác định trẻ bị sốt do mọc răng hay do bị bệnh nào khác sẽ giúp ích cho việc điều trị đúng hướng và không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*