Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thường gặp mà mẹ nên biết

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh sẽ giúp các mẹ nhận biết được thời gian bé mọc răng để có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất. Vậy, dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thường gặp là gì? Dưới đây là một số dấu hiệu khi trẻ mọc răng mà suckhoerangmieng tổng hợp được, bạn có thể tham khảo.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

1. Chảy dãi

Chảy dãi là một trong những dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh mà bạn nên biết. Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng của bé chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, với những bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi thì chảy dãi lại là hiện tượng phổ biến nên bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do bé sắp mọc răng.

Chảy dãi là một trong những dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh
Chảy dãi là một trong những dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

>>> Xem ngay: Thứ tự mọc răng của trẻ

2. Cằm và quanh miệng nổi ban

Cằm và quanh miệng của bé nổi ban là do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng, thậm chí là dưới cổ bé cũng có thể bị – đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt. Để tránh bị nổi ban, bạn hãy vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi.

3. Bị ho

Nước dãi chảy ra có khả năng sẽ làm cho bé bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho mà không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì càng chứng tỏ rằng bé sắp mọc răng.

4. Thích cắn

Áp lực khi mộc mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé yêu của bạn sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch hay mảnh khăn sạch được nhúng nước mát hoặc đồ ăn mát… đều rất thích hợp để bé gặm.

Thích cắn là dấu hiệu mọc răng của trẻ
Thích cắn là dấu hiệu mọc răng của trẻ

5. Bị đau

Khi lợi bị sưng, bé sẽ thường xuyên quấy khóc vì đau. Thông thường thì chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Còn khi mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.

6. Dễ cáu kỉnh

Dễ cáu kỉnh cũng là một dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh. Do cơn đau răng và đau lợi sẽ làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé sẽ chỉ quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.

Dễ cáu kỉnh cũng là một dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh
Dễ cáu kỉnh cũng là một dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

7. Bị tiêu chảy

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé thường sẽ đi tiêu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, bố mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

>>> Xem ngay: Trẻ sốt mọc răng

8. Bị sốt

Tương tự dấu hiệu tiêu chảy thì mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở bé. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm mà hệ miễn dịch ở bé thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Vì vậy, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé. Ngoài ra, triệu chứng lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao, kéo dài, cha mẹ hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để khám.

Trên đây là một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh mà các mẹ biết để tham khảo. Chúc các bạn nuôi bé khỏe mạnh!

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*