Có nên nhổ răng khôn không và nhổ răng khôn có nguy hiểm không

Có nên nhổ răng khôn không là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi vị trí răng khôn mọc là nơi chứa nhiều dây thần kinh nhạy cảm.

Răng khôn thường mọc rất khác thường so với các loại răng khác. Nó khiến ảnh hưởng đến nhiều các vùng răng lân cận khác nhau. Vì vậy mà nhiều người muốn loại bỏ chiếc răng này đi. Tuy nhiên, vị trí của răng khôn thường có nhiều dây thần kinh khác nhau nên nhiều người cảm thấy thắc mắc không biết có nên nhổ răng khôn không

1.    Những nguyên nhân khiến nhiều người muốn nhổ răng khôn

Răng không là một chiếc răng đặc biệt trong toàn bộ hệ thống hàm răng của con người. Nó đặc biệt ở chỗ thường xuyên gây đau đớn và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của con người. Bên cạnh đó, răng khôn còn có những tác hại khiến cho nhiều người muốn nhổ chiếc răng này đi.

Răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm gây đau nhức:

Răng khôn thường mọc không tuân theo quy luật bình thường mà thường xuyên mọc khác lạ theo tình trạng mọc kẹt, mọc ngầm. Điều này sẽ làm cho quá trình mọc răng trở nên áp lực hơn, khiến cho vùng xương vùng nướu bị áp lực và gây đau nhức.

Có nên nhổ răng khôn không do răng mọc sai hàng lối
Có nên nhổ răng khôn không do răng mọc sai hàng lối

Răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm gây xâu răng

Việc mọc răng khôn ngầm và kẹt vào trong xương hàm thường gây ra tình trạng thức ăn bị đọng lại ở phía dưới nướu phủ trên răng không. Việc tích tụ này rất khó khiến cho việc lấy thức ăn ra khỏi dưới răng. Điều này kéo dài liên tục sẽ khiến cho răng bị viêm nhiêm, nhiễm trùng và sâu răng. Điều này sẽ gây ra tình trạng đau nhức vùng răng khôn, sưng lợi, có mủ…

Răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm, tiêu ngót chân răng gây hư hỏng răng bên cạnh

Việc răng khôn mọc lệch, mọc tiêu ngót chân răng sẽ làm ảnh hưởng đến những chiếc rang bên cạnh. Nó sẽ khiến cho rằng không có thể thoái hóa thành u, nang gây ra các bệnh lý đáng sợ khác về răng.

2.    Lựa chọn nhổ răng khôn tốt nhất

Với những tác hại kể trên, khiến cho chúng ta nên phải nhổ răng không đi. Vậy việc lựa chọn nhổ răng khôn vào thời điểm nào cần được xác định đúng và khi nào nên nhổ sẽ được trình bày qua các thông tin sau đây:

Lựa chọn thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất:

Với những tác hại kể trên, chúng ta có thể thấy việc nhổ răng khôn là điều cẩn thiết. Việc nhổ này nên chọn vào thời điểm từ độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi là tốt nhất. Đây là thời điểm mà chân răng mới chỉ hình thành được 2/3 nên việc nhổ răng sẽ dễ dàng hơn.

Có nên nhổ răng khôn không và chọn vào thời điểm nào
Có nên nhổ răng khôn không và chọn vào thời điểm nào

Nếu để trên 35 tuổi mới nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi lúc này xương cứng và đặc hơn nhiều. Đồng thời, tại thời điểm này thường có các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá tình lành vết thương, hậu phẫu kéo dài không thuận lợi nên hạn chế việc nhổ răng khôn thời điểm này.

Có thể thấy khi xác định có nên nhổ răng khôn không chúng ta cần căn cứ vào độ tuổi. Với độ tuổi còn trẻ thì nên nhổ răng khôn để hạn chế tác hại của nó đến sức khỏe. Tuy nhiên, với độ tuổi cao hơn thì không nên nhổ răng khôn.

Nên lưu ý rằng sau khi nhổ răng khôn cần có chế độ chăm sóc răng nhé. Xem chi tiết tại:  chăm sóc răng sau nhổ răng khôn.

3.    Có nên nhổ răng khôn không ?

Việc răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người không phải lúc nào cũng xảy ra và không phải ai cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy chỉ những người chịu ảnh hưởng các yếu tố sau thì mới nên nhổ răng khôn như:

Khi răng không gây ra các chứng bệnh về răng miệng, làm nhiễm trùng, đau nhức. Tình trạng này thường lặp đi lặp lại khiến ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người.

Răng khôn mọc bên cạnh có khe giữa làm kẹt thức ăn. Với răng khôn mọc ở vị trí này có thể không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hiện tại nhưng về tương lại thì chắc hẳn những chiếc răng khôn đó sẽ gây ra sâu răng.

Răng khôn bị mắc các bệnh liên quan đến răng miệng như bệnh nha chu, bệnh sâu răng khiến lan rộng sang các vùng lân cân khác.

Có nên nhổ răng khôn không khi răng bị sâu
Có nên nhổ răng khôn không khi răng bị sâu

Với những thông tin kể trên, chúng ta đã biết được có nên nhổ răng khôn không. Việc nhổ răng khôn sẽ chỉ nên thực hiện vào thời điểm còn trẻ tuổi khi chân răng chưa mọc hết và khi răng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*