Chữa sâu răng bằng lá tía tô có sẵn ở vườn nhà bạn.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô – Dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa sâu răng, một trong những bài thuốc đơn giản nhưng lại hiệu quả và an toàn là chữa sâu răng bằng lá tía tô.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô có thực sự hiệu quả?
Chữa sâu răng bằng lá tía tô có thực sự hiệu quả?

1.      Nguyên nhân thường mắc bệnh sâu răng

Do vệ sinh răng miệng

Không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách: Sau khi ăn uống răng cần phải được làm sạch thường xuyên. Việc lười đánh răng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây nên bệnh sâu răng.

Do thực phẩm và đồ uống dễ gây bệnh sâu răng

Các loại thức phẩm dễ sâu răng chủ yếu là đồ ngọt như bánh, kẹo, mật ong, đường, ngũ cốc, nước ngọt…Những loại thực phẩm và đồ uống này rất dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài nên có nguy cơ sâu răng rất cao.

Cấu trúc răng không cân đối

Bệnh sâu răng dễ hình thành do cấu trúc răng không cân đối. Răng mọc chen chúc qua lại, răng bị hô, răng mọc lệch,…Do răng mọc không đều nên khi vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô đem lại hiệu quả tốt
Chữa sâu răng bằng lá tía tô đem lại hiệu quả tốt

2.      Chữa sâu răng bằng lá tía tô

Lá tía tô là một bài thuốc Đông y trị bệnh rất hiệu quả. Trong đó, chữa sâu răng bằng lá tía tô rất an toàn đối với sức khỏe răng miệng.

Lá tía tô là loại rau thơm rất quen thuộc để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như nấu cháo, ăn bún chả, chuối nấu ốc,…Nấu cháo với lá tía tô giúp giải cảm rất tốt. Ngoài ra, lá tía tô còn được dùng để làm đẹp, nhiều phụ nữ dùng để làm trắng da.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô

Chữa sâu răng bằng lá tía tô là mẹo chữa sâu răng trong dân gian được nhiều người truyền miệng. Lấy một nhúm lá tía tô non đã rửa sạch, đem giã nát để lọc lấy nước chữa sâu răng.

Đặc tính của lá tía tô chủ yếu kháng viêm và khử mùi. Tuy nhiên, muốn chữa trị bệnh sâu răng cần loại bỏ được ổ vi khuẩn gây sâu răng và loại các mô răng đã bị phá hủy, dùng vật liệu nhân tạo để phục hồi. Từ 2 yếu tố này đều không hoàn thành được khi Chữa sâu răng bằng lá tía tô. Bởi,lá tía tô chỉ có thể khử mùi và kháng khuẩn cho răng sâu và giảm đau khi bị sâu răng.

Trong lá tía tô không có chất điều trị hay phòng ngừa sâu răng. Lá tía tô chỉ hỗ trợ làm sạch răng, khử mùi và giảm đau nên không thể trị được bệnh sâu răng. Trong trường hợp bệnh sâu răng nặng, muốn chữa trị một cách triệt để cần phải sử dụng các biện pháp nha khoa.

Sâu răng và cách điều trị sâu răng bằng các biện pháp nha khoa, người bệnh sau khi được xác định các mô răng bị ổn thương, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê, sau đó nạo sạch vết sâu trong răng để loại bỏ hoàn toàn mầm mống gây sâu răng.

3.      Chữa sâu răng bằng các phương pháp dân gian khác.

Ngoài những phương pháp nha khoa hoặc chữa sâu răng bằng lá tía tô người bệnh sâu răng có thể áp dụng một số phương pháp chữa sâu răng dân gian.

Hoa cúc

Lấy cánh hoa cúc đem rửa sạch, sau đó cho vào chỗ răng sâu. Chữa sâu răng bằng hoa cúc theo cách ngậm hoặc nhai cánh hoa để thấm sâu và diệt khuẩn cho răng sâu. Bạn ngậm 1 ngụm nhỏ mỗi ngày ngậm 2 – 3 lần và bệnh sẽ tiến triển tốt trong thời gian sau 2 – 3 tuần.

Tỏi

Tỏi giúp kháng viêm rất tốt vì vậy bạn cần lấy 1 củ tỏi đã bóc vỏ, rửa sạch đem giã nát, cho thêm vài hạt muối rồi đắp trực tiếp lên chỗ răng bị sâu. Đây là cách điều trị hiệu quả hơn so với chữa sâu răng bằng lá tía tô

Gừng

Gừng rửa sạch giã nát rồi đắp vào chỗ răng sâu và để qua đêm. Bạn sẽ thấy hiệu quả tốt khi làm liên tục từ 7-10 ngày

Gừng cũng là vị thuốc dân gian bên cạnh cách chữa sâu răng bằng lá tía tô
Gừng cũng là vị thuốc dân gian bên cạnh cách chữa sâu răng bằng lá tía tô

Rễ lá lốt

Lá lốt cũng là vị thuốc dân gian thường dùng. Rễ lá lốt rửa sạch, cho thêm ít muối sau đó giã nát để vắt lấy nước cốt. Dùng bông thấm trực tiếp nước rễ lá lốt vào răng sâu. Vệ sinh răng miệng kết hợp với phương pháp này dùng 3 – 4 lần sẽ giúp bạn chữa khỏi bệnh sâu răng.

Cách chữa sâu răng bằng lá tía tô tuy được nhiều người truyền miệng nhưng thực tế nó không đem lại hiệu quả mà chỉ có tác dụng giảm đau, khử mùi. Vì vậy, trong những trường hợp nhẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian. Nếu tình trạng sâu răng quá nặng bạn cần đến nha khoa để có phương pháp điều trị triệt để.

 

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*