Những lưu ý trong việc chăm sóc trẻ sốt mọc răng hàm

Trẻ sốt mọc răng hàm thường cảm thấy khá khó chịu. Để trẻ vượt qua được thời kỳ này nhanh chóng, cha mẹ cần hỗ trợ bé để có cách chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách tốt nhất.

Chuyện mọc răng ở trẻ nhỏ luôn là vấn đề muôn thủa có nhiều điều cần lưu ý. Vấn đề về sức khỏe của trẻ luôn được chú trọng. Đặc biệt là khi những chiếc răng hàm to khỏe của bé mọc ra thì các triệu chứng về bệnh lý đi kèm khá nhiều. Trong đó, vấn đề trẻ sốt mọc răng hàm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Vậy lúc này cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé vượt qua các bệnh lý trên một cách tốt nhất? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1.     Những lưu ý trong việc chăm sóc trẻ sốt mọc răng hàm

Khi trẻ mọc răng hàm thì phần lợi của trẻ thường bị đau nhức, sưng tấy. Trẻ thường cảm thấy ngứa rát lợi rất nhiều nên thường xuyên cắn các loại đồ vật khác nhau. Bên cạnh đó là hiện tượng sốt sẽ khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thường xuyên quấy khóc. Để cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn ở giai đoạn này, đồng thời khắc phục được các biểu hiện trên thì chúng ta cần thực hiện những điều sau đây:

Chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ:

Như chúng ta đã biết, khi trẻ mọc răng hàm thì phần lợi của bé thường khá đau, rát. Vì vậy mà các món ăn hàng ngày cho bé nên là những món ăn mềm, có nhiều nước để trẻ không phải sử dụng nhiều đến răng nhai. Để cho trẻ dễ ăn hơn, chúng ta có thể sử dụng các thực phẩm có nhiều nước để dễ nhai nuốt.

thức ăn mềm giúp tránh tổn thương cho lợi còn non nớt của trẻ
Trẻ sốt mọc răng hàm nên ăn uống thức ăn mềm

Bên cạnh đó, các món ăn không nên quá nóng, quá cay cũng làm ảnh hưởng đến hệ thống răng lợi của bé đang bị tổn thương.

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày hãy bổ sung cho bé các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều nước hoa quả , nước lọc hàng ngày cho bé. Bởi khi mọc răng, ngoài hiện tượng sốt ra bé hay bị cả tiêu chảy. Điều này khiến cho cơ thể bé bị mất nước trầm trọng và cần được bù đắp thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nước cũng là một trong những cách giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn khi lợi bị đau nhức mọc răng.

Chế độ vệ sinh răng miệng cho bé.

Việc chăm sóc răng miệng một cách hiệu quả cho bé mọc răng cũng giúp cải thiện tình hình các bệnh lý liên quan, trong đó có hiện tượng trẻ sốt mọc răng hàm. Cách vệ sinh răng miệng ở giai đoạn này hiệu quả và đúng cách là dùng tay bọc khăn mềm để vệ sinh răng miệng cho trẻ. Trước đó, chúng ta hãy vệ sinh tay sao cho thật sạch rồi thực hiện các thao tác cọ kỳ răng, lợi, lưỡi cho trẻ. Việc sử dụng tay để vệ sinh cho vùng miệng cho trẻ có thể điều chỉnh được lực lên các vùng khác nhau ở khoang miệng. Chúng ta cần vệ sinh răng miệng đúng cách để đem lại hiệu quả điều trị.

Trẻ sốt mọc răng hàm cần vệ sinh đúng cách
Trẻ sốt mọc răng hàm cần vệ sinh đúng cách

Thực hiện hạ sốt cho trẻ mọc răng hàm:

Việc trẻ sốt mọc răng hàm thường có nhiều mức độ khác nhau, có trẻ thì bị sốt cao nhưng cũng có trẻ lại chỉ sốt nhẹ. Tùy thuộc vào tình trạng bé bị sốt ra sao mà chúng ta có những phương hướng chăm sóc bé thích hợp.

Khi trẻ bị sốt dưới 38 độ: Lúc này cơ thể của bé chỉ hơi ấm nóng, cha mẹ có thể sử dụng các khăn được nhúng nước ấm để lau các vùng nhiệt độ cao trong cơ thể như: chán, nách, bẹn của trẻ. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ mặc những loại quần áo rộng rãi, thoáng mát để cơ thể toát nhiệt một cách dễ nhất. Ngoài ra, nên hạ sốt cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước lọc, nước hoa quả và bú mẹ nhiều hơn. Nên để bé ở trong môi trường thóang khí và thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ. Đây là những cách hạ sốt cho trẻ mọc răng hiệu quả nhất.

Khi trẻ bị sốt cao trên 38.5 độ: Đây là trường hợp ít gặp khi trẻ sốt mọc răng hàm nhưng không phải là không gặp phải. Lúc này, các mẹ hãy cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

2.     Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng hàm.

Việc trẻ bị mọc răng hàm có những biểu hiện rất dễ nhận biết. Chúng ta chỉ cần căn cứ vào đó để có thể phân biệt được giai đoạn trẻ sốt mọc răng hàm. Những dấu hiệu đó phổ biến như:

Lợi ở vị trí mọc răng hàm thường sưng lên và tấy đổ.

Bé có hiện tượng mọc nước dãi nhiều hơn.

Bé thường xuyên ho hơn do nước dãi nhiều hơn.

Bé bị ngữa lợi và nhai cắn nhiều hơn.

Bé bị biến ăn do răng lợi và nướu đang bị đau nhức.

Bé bị sốt kèm các bệnh lý khác như tiêu chảy, quấy khóc…

Trẻ sốt mọc răng hàm cần theo dõi nhiệt độ cơ thể bé
Trẻ sốt mọc răng hàm cần theo dõi nhiệt độ cơ thể bé

Chúng ta vừa tìm hiểu và biết được những cách chăm sóc khi trẻ sốt mọc răng hàm. Với những cách trên sẽ giúp cho bé có thể vượt qua được thời kỳ này một cách nhanh chóng và đỡ mệt mỏi nhất.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*