Cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em cha mẹ cần biết để điều trị

Cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em có nhiều cách. Việc sử dụng các cách đem lại hiệu quả nhất sẽ giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng nhiệt miệng đầy khó chịu. Nhiệt miệng không chỉ gặp ở người lớn mà cũng là bệnh răng miệng trẻ em hay mắc phải.

Chế độ ăn uống sinh hoạt của con người hiện nay thường bị không được khoa học. Điều này khiến cho con người sinh ra nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp…Đây là một trong những nguyên nhân bị nhiệt miệng thường xuyên hiện . Vậy khi trẻ em bị nhiệt miệng thì cách điều trị ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em hiệu quả nhất hiện nay nhé.

1.     Biểu hiện của chứng nhiệt miệng ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường chưa có nhiều kiến thức về các bệnh lý mắc phải. Vì vậy khi trẻ mắc phải chứng nhiệt miệng thường không biết mình đang mắc bệnh gì. Đây là một trong những bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, có những trẻ rất nhỏ chưa biết cách diễn đạt, thể hiện mình đang bị nhiệt miệng ra sao. Lúc này chúng ta cần căn cứ vào các biểu hiện mà bé mắc phải để xác định chính xác xem bé có đang bị nhiệt miệng hay không.

cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với nước hoa quả
cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với nước hoa quả

Xuất hiện các đốm trắng ở niêm mạc:

Đây là biểu hiện điển hình và đặc trưng nhất khi trẻ mắc phải chứng nhiệt miệng. Các đốm trắng này thường xuất hiện ở vùng niêm mạc, nên cha mẹ có thể kiểm tra niêm mạc của bé và quan sát được.

Những đốm trắng kể trên thường có kích thước từ 1-2 mm. Qua vài ngày chúng sẽ phát triển thành những bọng nước, sau đó sẽ vỡ ra tạo thành những vết loét trên niêm mạc miệng. Nếu vết loét trên không được chữa trị kịp thời thì nó sẽ bị lan rộng ra tới 10mm.

Hiện tượng viêm, sưng ở các vùng xung quanh miệng:

Giai đoạn đầu của bệnh lý nhiệt miệng ở trẻ nhỏ là xuất hiện những vùng bị viêm nhiễm. Các vùng này sẽ có các nốt bị sưng tẩy, mẩn đỏ … Khi trẻ ăn uống với thức ăn thô hoặc thức ăn có vị mặn sẽ cảm thấy bị đau rát, sót miệng rất khó ăn. Chính vì vậy mà giai đoạn này trẻ thường bỏ bữa, chán ăn.

cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với nhiều cách khác nhau
cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với nhiều cách khác nhau

Trẻ bị mắc thêm các bệnh lý khác:

Khi bệnh nhiệt miệng ở trẻ bị nặng sẽ dẫn đến di chứng mắc các bệnh khác liên quan như: trẻ bị sốt do đau rát vùng răng miệng, trẻ bị nổi hạch ở góc hàm răng … Những căn bệnh này khiến trẻ ngày càng yếu dần đi và trở nên nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy , khi trẻ bị nhiệt miệng cần thực hiện cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả để không bị biến chứng.

Bố mẹ cần nắm được những nguyên nhân gây nhiệt miệng để phòng tránh nhiệt miệng cho trẻ nhé.

2.     Những cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em hiệu quả

Có rất nhiều cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em mang lại hiệu quả và lành tính. Chúng ta có thể áp dụng các cách sau đây:

Trị nhiệt miệng bằng mật ong:

Mật ong là một trong những thực phẩm có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Vì vậy, khi sử dụng loại thực phẩm này chúng ta có thể trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, nở loét. Một trong những căn bệnh sử dụng mật ong để điều trị phải kể đến bệnh nhiệt miệng. Với tính chất ngọt nên việc sử dụng mật ong để cho bé ngậm ở miệng để trị lở loét rất dễ dàng. Với những bé sơ sinh, bé nhỏ tuổi chưa biết ngậm mật ong thì có thể sử dụng bông tăm đã thấm mật ong rồi bôi lên vùng bị lở loét.

cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với mật ong
cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với mật ong

Theo nghiên cứu cho thấy, để điều trị chứng nhiệt thì tốt hơn hết hãy sử dụng dung dịch mật ong 30%. Bởi ở nồng độ này sẽ giúp điều trị hiệu quả các vi khuẩn, các loại nấm gây ra căn bệnh này.

Trị nhiệt miệng bằng rau má, rau ngô:

Đây là những loại rau có tính chất mát nên khi sử dụng cơ thể sẽ chữa trị các chứng bệnh liên quan đến nhiệt. Việc sử dụng rau má, rau ngô khá dễ dàng, chúng ta chỉ cần nghiền nát để lấy nước cốt. Tiếp đến, pha một chút đường phèn với nước cốt trên để cho bé dễ uống. Thứ nước uống này có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, tiêu độc. Đây là những yếu tố mà trẻ bị nhiệt miệng đang mắc phải và cần được điều trị. Vì vậy mà việc sử dụng nước rau má, rau ngô là cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em hiệu quả tốt nhất.

Trị nhiệt miệng bằng nước củ cải.

Củ cải là một trong những loại thực phẩm có giàu vitamin C. Nó giúp cho các vết thương bị lở loét nhanh chóng sẽ lại và liền mặt. Chúng ta sử dụng nước củ cải để chữa trị nhiệt miệng như sau: thực hiện rửa sạch và cạo vỏ bên ngoài của của cải. Tiếp đến, thực hiện xay nhuyễn hoặc ép lấy nước cốt là có được dung dịch để trị nhiệt miệng cho trẻ tại nhà.

cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với nước củ cải
cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em với nước củ cải

Cách sử dụng như sau: lấy nước ép củ cải ở trên để súc miệng . Hàng ngày, súc miệng 3 lần với loại nước ép này. Kiên trì áp dụng từ 2-3 ngày bạn sẽ thấy bé nhanh chóng bị hết nhiệt miệng.

Với các cách chữa nhiệt miệng ở trẻ em kể trên, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được một cách dễ dàng mà không phải tốn nhiều công sức. Việc sử dụng các bài thuốc chữa nhiệt miệng cần phải căn cứ vào biểu hiện của căn bệnh này để chữa nhiệt miệng hiệu quả.

Bình luận Facebook

Bình luận Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Bình luận

*